Re: Mục Lục Các Món Ăn

Moderator: Loan Chau

Loan Chau
Posts: 323
Joined: Thu Sep 15, 2011 9:07 am
Contact:

Re: Mục Lục Các Món Ăn

Postby Loan Chau » Thu Jul 13, 2017 5:56 am

Đậu Hũ Non Sốt Nấm Đông Cô

Image

Nguyên liệu:

Đậu hũ non: 1 gói;

- nấm đông cô tươi: 100g;

- hành lá, 1 nhánh mùi, dầu hào chay, nước tương, muối, dầu mè, 1 thìa bột năng.


Cách Làm:

- Nấm đông cô cắt phần chân già, rửa sạch, ngâm trong nước muối loãng khoảng 15’ cho sạch. Đậu hũ non rửa sạch, thái miếng xếp ra đĩa. Dùng màng thực phẩm bao lại, làm chín trong lò vi song khoảng 2 phút. Hoặc bạn có thể làm chín đậu hũ non bằng cách trần qua nước sôi thêm chút muối.

- Nấm sau khi ngâm, vớt ra để ráo, thái lát mỏng. Hành lá, rau mùi bỏ rễ, rửa sạch, xắt nhỏ. Chú ý phần gốc hành xắt nhỏ để riêng. Bắc chảo lên bếp, cho 1 thìa dầu mè. Khi dầu nóng cho phần đầu hành ở trên vào phi thơm. Tiếp đó cho nấm vào xào chín, thêm chút dầu hào chay, nước tương vào đảo kỹ. Hòa 1 thìa bột năng với chút nước, cho vào chảo nấm đảo đều, nêm nếm cho vừa ăn.

- Nấm chín, tắt bếp, cho hành lá, mùi xắt nhỏ ở trên vào đảo đều. Cho nấm cùng với nước sốt ở trên vào đĩa đậu hũ non đã làm chín. Dùng thìa dưới đều phần nước sốt lên các miếng đậu để đậu hũ được ngấm đều.

Các món ăn chay dễ làm

Loan Chau
Posts: 323
Joined: Thu Sep 15, 2011 9:07 am
Contact:

Re: Mục Lục Các Món Ăn

Postby Loan Chau » Thu Jul 13, 2017 7:35 pm

Đậu Hũ Sốt Cay Tứ Xuyên Chay

Image

Nguyên liệu:

- 400gr đậu phụ

- 50gr nấm hương khô

- Nước muối loãng

- 1 củ hành khô, 2 tép tỏi / không ăn hành tỏi thì thay bằng boaro, ngò), 1 củ gừng nhỏ

- Gia vị sốt: 1 thìa nước tương, 20ml nước, 1 thìa sa tế chay, 1 thìa đường, 1 thìa muối

- Dầu ăn


Cách Làm:

Bước 1:

- Cắt đậu phụ thành những miếng hình vuông 3×3cm. Cho đậu phụ vào nước muối ngâm trong vòng 15 phút rồi vớt ra để ráo.

- Ngâm nấm hương trong nước nóng khoảng 30 phút. Sau đó vớt ra rửa sạch, thái mỏng, còn phần nước ngâm nấm để riêng để cho vào nấu.
- Băm nhỏ hành khô, tỏi. Gừng thái mỏng.

- Pha nước sốt gồm: 1 thìa nước tương, 20ml nước, 1 thìa sa tế chay, 1 thìa đường và 1 thìa muối.

Bước 2:

- Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, lấy hành khô, tỏi và gừng cho vào xào cho đến khi dậy mùi thơm.

- Cho nấm hương vào xào tiếp cho đến khi nấm chín mềm.

- Đổ nước sốt đã pha và nước ngâm nấm hương vào chảo. Chờ đến khi nước sốt bắt đầu sôi lăn tăn thì cho đậu vào, đun lửa nhỏ khoảng 5 phút thì bắc ra.

Bước 3:

- Đổ ra bát và món đậu phụ sốt nấm chay thơm ngon đậm đà đã hoàn thành rồi.

Các món ăn chay dễ làm

Loan Chau
Posts: 323
Joined: Thu Sep 15, 2011 9:07 am
Contact:

Re: Mục Lục Các Món Ăn

Postby Loan Chau » Sat Jul 15, 2017 1:19 pm

Thịt Quay Chay

Image

Nguyên liệu:

1 chiếc bánh mỳ dài

150 chả lụa chay

500g bột năng

100g dừa nạo

1/4 thìa ngũ vị hương

2 thìa dầu màu điều


Cách Làm:

Bước 1 : Dừa nạo nhỏ rồi vắt lấy 1 bát nước cốt dừa. Cho bát cốt dừa lên bếp, thêm bột năng và quậy đều để tạo thành hỗn hợp bột cốt dừa đặc.

Bước 2 : Bánh mì rạch ở giữa, moi sạch ruột bánh bên trong và dùng chày cán phẳng bánh.

Dùng chày cán phẳng bánh mỳ

Bước 3: Chả lụa chay cắt miếng dày 1.5 cm. Trải vỏ bánh mì ra trước, phết bột cốt dừa lên trên rồi đặt chả chay vào.

Chả lụa chay cắt miếng dày 1.5 cm.

Bước 4: Gói miếng chả bằng lá chuối rồi cho vào nồi hấp 20 phút.

Hấp chả trong vòng 20 phút.

Bước 5: Hòa bột điều và ngũ vị hương thành một hỗn hợp màu vàng đẹp mắt rồi dùng chổi quét thực phẩm tạo màu đều lên miếng chả cho giống thịt quay.

Dùng chổi quét thực phẩm tạo màu đều lên miếng chả cho giống thịt quay.

Bước 6: Cho miếng thịt quay chay lên áp chảo cho vàng giòn.

Thịt quay chay cần có màu vàng đẹp mắt, giòn đều.

Bước 7: Sau đó cắt miếng thịt quay thành những miếng nhỏ vừa ăn.

Thịt quay chay cần có màu vàng đẹp mắt, giòn đều. Lớp mỡ từ bột cốt dừa phải dai, ngậy, trong. Các lớp bì, mỡ và phần thịt phải gắn kết với nhau thành một khối.

Các món ăn chay dễ làm

Loan Chau
Posts: 323
Joined: Thu Sep 15, 2011 9:07 am
Contact:

Re: Mục Lục Các Món Ăn

Postby Loan Chau » Sat Jul 15, 2017 8:06 pm

Mì Căn Sốt Ngũ Vị.


Image

Nguyên liệu:

10 câymì căn non

Boa rô (tuy thich)

Hạt nêm chay

Nước tương

Đường

Tiêu

Nước dừa tươi

Ngũ vị hương

2 muỗngtương cà + 1 muỗng tương ớt


Cách Làm:

Mì căn ướp ít nước tương, hạt nêm, đường, tiêu và ngũ vị hương.

Tất cả trộn đều và để 20p cho mì căn thấm đều gia vị.

Sau đí bắt chảo và chiên sơ mì căn, không chiên vàng quá.

Pha tương cà + tương ớt và 2 muỗng canh nước dừa tươi cùng nước ướp mì căn còn lúc nãy. Tất cả trộn đều.
Phi thơm boa rô.

Cho nước sốt vừa pha vào chảo.

Tiếp theo cho mì căn đã chiên vào cùng ít nước dừa tươi, để lửa liu riu đến khi thấy mì căn thấm nước sốt sền sệt thì nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Sau cùng dọn ra đĩa. Món này ăn cùng cơm trắng
kèm dưa leo hay rau tùy thích.

Khi ăn dùng kéo cắt miếng vừa ăn.

Các món ăn chay dễ làm

Loan Chau
Posts: 323
Joined: Thu Sep 15, 2011 9:07 am
Contact:

Re: Mục Lục Các Món Ăn

Postby Loan Chau » Sun Jul 16, 2017 4:01 pm

Tàu Hủ Ky Khìa Nước Dừa

Image

Nguyên liệu:

- 2 miếng đậu hủ

- 2 lá tàu hủ ky

- 100g nấm rơm

- 4 tai nấm hương

- 50g bông hẹ

- 150ml nước dừa xiêm (1/2 trái).

Cách Làm:

- Tàu hủ ky mỗi miếng chia làm 4, rửa nhanh qua nước, trải ra cho thẳng. Nấm rơm rửa sạch cắt hạt lựu (mỗi cái nấm cắt làm 8 phần). Nấm hương ngâm nở, cắt làm 4.

- Mỗi miếng đậu hũ cắt làm 4 theo chiều ngang. Đem chiên ngập dầu cho vàng đều.

- Dọc một đường dọc ở một mặt đậu, lấy bớt nhân.

- Bông hẹ rửa sạch, chần sơ. Cắt nhuyễn ít hẹ. Phi thơm hẹ với 1 muỗng café dầu ăn, cho nấm vào xào chín, nêm ½ muỗng muối, ½ muỗng tiêu.

- Tắt bếp, cho phần ruột đậu được lấy bớt từ miếng đậu chiên vàng vào trộn đều.

- Nhồi hỗn hợp nấm vào miếng đậu đã xẻ. Trải miếng tàu hũ ky ra cuốn quanh miếng đậu.Gói lại gọn gàng, vuông vức. Dùng bông hẹ buộc lại cho chắc chắn và đẹp mắt..

- Đun nóng 1 muỗng canh dầu, cho miếng đậu cuộn vào, chiên áp chảo hơi vàng, vớt ra.

- Cho 1 muỗng canh đường vào chảo, thắng caramel, thêm nước dừa tươi, ¼ muỗng cafe ngũ vị hương, 3 muỗng canh nước tương, ½ muỗng cafe bột ngọt.

- Cho cuộn đậu vào khìa 10 phút cho nước hơi cạn là được. Nêm lại cho vừa khẩu vị rồi dọn ra dùng với cơm trắng.

Các món ăn chay dễ làm

Loan Chau
Posts: 323
Joined: Thu Sep 15, 2011 9:07 am
Contact:

Re: Mục Lục Các Món Ăn

Postby Loan Chau » Mon Jul 17, 2017 5:46 am

Nấm Xào Ngô Non Và Măng Tây

Image

Nguyên liệu:

500g nấm đông cô: rửa sạch, ngâm nước muối pha loãng và cắt làm đôi

1 hộp ngô non

300g măng tây: rửa sạch và cắt khúc

1 muỗng cà phê cháy tỏi

15ml rượu vang đỏ

15ml sốt teriyaki

100g bơ

50ml dầu oliu

Ít húng tây

1/2 muỗng cà-phê muối


Cách Làm:

Bước 1: Đun chảy bơ và dầu oliu với lửa vừa. Sau đó cho nấm, ngô non và măng tây vào đảo đều.

Bước 2: Khi nấm hơi vàng mặt, cho rượu vang, sốt teriyaki và các gia vị vào đảo đều. Khi nước sôi, hãm lửa và hầm đến khi nấm mềm thì tắt bếp.

Dọn nấm ra dĩa, bạn rắc thêm cháy tỏi lên trên mặt cùng húng tây. Món này dùng kèm với cơm nóng sẽ rất ngon.

Các món ăn chay dễ làm

Loan Chau
Posts: 323
Joined: Thu Sep 15, 2011 9:07 am
Contact:

Re: Mục Lục Các Món Ăn

Postby Loan Chau » Mon Jul 17, 2017 7:32 pm

Đậu Hủ Nhồi Hạt Sen Chay.

Image

Nguyên liệu:

3 miếngđậu hủ chiên

100 gramhạt sen tươi (không có loại tươi thì dùng loại khô)

30 gramnấm mèo

Boa rô (tuy thich )

Tương cà chua + hạt nêm chay+ nước tương + dầu hào chay + đường


Cách Làm:

Đậu hủ dùng muỗng múc phần nhân bên trong. Nấm mèo ngâm nở cắt nhỏ, Hạt sen luộc chín và cắt nhỏ (chừa lại ít hạt sen). Trộn tất cả cùng hạt nêm, dầu hào, nước tương và boa rô cắt nhỏ cho vừa khẩu vị.

Sau đó nhồi lại nhân vào vỏ đậu hủ và chiên giòn.

Phi thơm boa rô, cho tương cà chua vào xào. Nêm hạt nêm, nước tương & đường cho vừa khẩu vị.

Cho đậu hủ vào, khi hỗn hợp nước sốt sôi lại thù trở lại miếng đậu cho thấm mặt sau rồi mới tắt bếp & cho hạt sen còn lại vào.

Món này dọn ăn kèm cơm trắng.

Các món ăn chay dễ làm

Loan Chau
Posts: 323
Joined: Thu Sep 15, 2011 9:07 am
Contact:

Re: Mục Lục Các Món Ăn

Postby Loan Chau » Tue Jul 18, 2017 7:15 pm

Xíu Mại Chay.

Image

Nguyên liệu:

3 miếngđậu hủ trắng

200 grcủ sắn

Boa rô (tuy thich )

Tương cà

Hạt nêm chay + nước tương + đường + tiêu + dầu màu điều

Bánh mì

Cách Làm:

Đậu hủ dùng khăn thấm nước cho thật ráo sau đó cho vào cối quết 15 phút.

Củ sắn gọt vỏ, cắt hạt lựu nhỏ ướp tí muối sau đó vắt ráo nước.

Trộn đậu hủ, củ sắn cùng hạt nêm + đường + nước tương + tiêu + boa rô băm nhuyễn cho vừa ăn. Cho thêm muỗng tương cà vào cho có màu phớt phớt hồng & ít vỏ bánh mì bóp vụn hoặc bột gluten vào để tạo độ kết dính.

Dùng muỗng múc hỗn hợp thả vào lòng bàn tay, sau đó dùng muỗng múc viên xíu mại lên và lại thả xuống lòng bàn tay. Cứ thế lặp lại thao tác trên để viên xíu mại chắc sau khi hấp hơn là vo tròn. Rồi đem hấp 10 phút.

Bắt chảo lên bếp cho 1/2 chén nước vào. Cho thêm hạt nêm, đường, nước tương, dầu màu đều nấu cho tan và nêm vừa ăn thì cho tương cà chua vào quậy đều. Sau đó cho thêm bột năng pha loãng vào để hỗn hợp nước sốt sền sệt.

Các món ăn chay dễ làm

Loan Chau
Posts: 323
Joined: Thu Sep 15, 2011 9:07 am
Contact:

Re: Mục Lục Các Món Ăn

Postby Loan Chau » Thu Jul 20, 2017 7:25 pm

Đậu Hũ Bao Bố Chay

Image

Nguyên liệu:

3 bìa đậu hũ trắng

3 tai nấm đông cô

20 gam củ năng

60 gam chả chay

20 gam cà rốt

30 gam bắp cải

8 bông hẹ chần

2-3 tép tỏi

1 muỗng boaro băm nhỏ

4 cây cải thìa

Gia vị: Dầu ăn, dầu hào chay, tương ớt, muối, tiêu, dầu mè, đường, bột năng pha loãng, nước tương, hạt nêm từ nấm và hạt sen.

Cách Làm:

- Đậu hũ bạn cắt khối hình chữ nhật 6*4 hoặc cắt đôi rồi đem chiên vàng. Bạn nên chiên ngập dầu miếng đậu hũ sẽ vàng đều các mặt hơn. Vớt đậu hũ ra cho ráo dầu và bạn dùng thìa nhỏ để lấy phần ruột, để lớp vỏ ngoài tạo thành các bao bố xinh xinh. Về phần ruột đậu hũ bạn đem tán nhuyễn.

- Nấm đông cô đem ngâm mềm và xắt hạt lựu.
- Tỏi bóc vỏ, đập dập hoặc băm nhỏ.
- Củ năng, cà rốt gọt vỏ, xắt hạt lựu.
- Chả chay xắt hạt lựu. Bắp cải rửa sạch, cắt sợi nhỏ.
- Cải thìa tách lá, rửa sạch và đem chần sơ qua và vớt ra để ráo.

- Làm nóng 1 chút dầu ăn, bạn cho boaro vào phi thơm rồi cho phần rau củ và chả chay vào xào, đảo đều tay. Nêm tất cả với 2 hạt nêm+ 1 đường + 1/2 tiêu, đảo đều cho ngấm gia vị.

- Khi phần rau củ bắt đầu chín sơ, bạn cho ra đĩa và trộn với phần đậu hũ tán nhuyễn rồi cho vào các “bao bố” và dùng cọng hẹ cột lại nhẹ tay để tạo thành những thắt nút.

- Bắc 1 chảo khác lên bếp, làm nóng 1 chút dầu ăn, phi thơm tỏi và bạn cho cải thìa + 1 muỗng hạt nêm vào đảo cùng. Xào dưới lửa to để rau mướt và giòn. Sau đó bạn cho rau ra đĩa.

- Tiếp theo, chúng ta sẽ tiến hành làm nước xốt
Bạn hòa tan 1 chén nước + 1 dầu hào chay + 2 nước tương + 1/2 đường + 1/2 hạt nêm + 1 tương ớt, khuấy đều.

- Sau đó cho lên bếp đun sôi và hạ nhỏ lửa rồi mới cho 1/2 muỗng bột năng vào, khuấy khi hỗn hợp đã sền sệt (lúc này phần nước xốt đã được) bạn cho dầu mè vào đảo đều.

- Cuối cùng bạn cho những “bao bố” mà chúng ta đã chuẩn bị vào cùng với nước xốt khoảng 5 phút để phần nước xốt ngấm vào nguyên liệu. Tắt bếp.

Vậy là cách nấu món chay với đậu hủ của chúng ta đã xong, chúc các bạn thực hiện thành công và có thêm nhiều bữa ăn ngon miệng !

Các món ăn chay dễ làm

Loan Chau
Posts: 323
Joined: Thu Sep 15, 2011 9:07 am
Contact:

Re: Mục Lục Các Món Ăn

Postby Loan Chau » Sat Jul 22, 2017 11:15 am

Bánh Bột Lọc Trần Nhân Đậu Xanh.

Image

Nguyên liệu:

– 2 bát con bột năng khô hoặc bột sắn lọc khô

– 1 thìa canh bột gạo khô

– 1/2 bát con đỗ xanh đã xát vỏ

– Muối, hạt nêm, hành khô, hành lá và ớt quả

– Xì dầu (nước tương).

Cách Làm:

Bước 1:

– Đỗ xanh đãi nhiều lần cho sạch, ngâm vào thố nước lạnh có pha một ít muối, ngâm khoảng 1-2 tiếng.

Bước 2:

– Sau đó hấp chín đậu, giã mịn hoặc cho vào máy xay đậu, xay thật mịn.

Bước 3:

– Đun nóng hai thìa dầu ăn, phi hành khô thơm, cho đỗ xanh vào xào khô, thêm vào một thìa nhỏ muối, nửa thìa nhỏ hạt nêm, đảo đều, nêm đỗ xanh hơi mặn. Xào khoảng 15 phút đến khi đậu khô.

Bước 4:

– Dùng tay sạch, vo đỗ xanh thành những viên tròn.

Bước 5:

– Hành lá rửa sạch, thái nhỏ, thêm vào bát hành một ít dầu ăn

– Cho bát hành lá vào lò vi sóng quay khoảng 30 giây để hành chín.

Bước 6:

– Bột năng khô đổ ra âu, thêm bột gạo, nửa thìa nhỏ muối, trộn đều.

Bước 7:
– Cho từ từ hơn một bát con nước sôi nóng già, hỗn hợp bột lúc này sẽ rất nóng dùng muôi trộn đều đến khi hỗn hợp bột nguội bớt bạn dùng tay nhồi đến khi bột trở nên mịn, sờ không dính tay là đạt. Tùy theo liều lượng hút nước khác nhau của mỗi loại bột mà bạn điều chỉnh lượng nước sôi cho phù hợp.

Bước 8:

– Tiếp theo dùng tay nhích bột thành những viên bột tròn bằng ngón tay trỏ, ấn dẹp ra.

Bước 9:

– Cho viên đỗ xanh vào giữa.

Bước 10:

– Dùng tay gấp mép bột lại theo hình bán nguyệt, dán kín mép bột, làm cho đến hết phần bột và đỗ xanh.

Bước 11:

– Đun nồi nước sôi nóng, thả bánh bột lọc vào nồi nước, đun đến khi bánh chín, nổi trong.

Bước 12:

– Vớt bánh ra ngay âu nước lạnh có để sẵn 1 vài viên đá lạnh.

Cuối cùng vớt bánh ra đĩa, dùng thìa hay cọ phết đều hỗn hợp hành và dầu ăn lên bề mặt bánh. Và đây chính là thành quả nhé, măm măm ngay thôi nào

Dùng kèm bánh với xì dầu pha với ớt quả. Chúc các bạn thành công và ngon miệng!


Cake Powder or informants filter the roof core beans blue.

Outside Cake Powder or informants filter eat very, inside core parked blue eat bùi bùi, use with broken oil and lungs. You can use do order yes or liver is good.

Material:

- 2 buns you powder or informants dry or powder or informants sắn filter dry

- 1 Thìa Guard Powder or informants rice dry

- 1/2 buns you parked blue has against phantom

- Salt, core nêm, onions dry, onions and lungs result

- Soy Sauce (Soy Sauce).

How to do:

Step 1:

- parked blue buy many times for clean, have been in thố cold water can make some salt, have been about 1-2 hours.

Step 2:

- after that hot nine beans, seconds smooth or to the machine xay beans, xay so smooth.

Step 3:

- boil hot two thìa oil food, pilot dry twig, for parked blue in xào dry, put on a thìa little salt, half thìa little core nêm, island all, nêm parked blue some salty. Xào about 15 minutes to beans dry.

Step 4:

- use your hands clean, vo parked blue to the circle.

Step 5:

- onions wash out, theme small, put on buns onion some oil food

- for buns onion cards in the oven for waves back about 30 seconds to onion nine.

Step 6:

- Powder or informants abilities dry dripping out Europe, more powder or informants rice, half thìa little salt, merge.

Step 7:
- for the word than a buns you water boils hot old, mixture of powder or informants now will be very hot use muôi merge all before mixture of powder or informants gets cold less you use your hand turkey before powder or informants be smooth, know not with the hand is. Depending on risk energy smoked water different from every kind of powder or informants you adjust energy water boils fit.

Step 8:

- next use your hand nhích powder or informants circle with fingers the cursor, click out.

Step 9:

- for the green park in the middle.

Step 10:

- use your hand Brett Edges Powder or informants back after form sell yue, paste close edges powder or informants, get to all of powder or informants and parked blue.

Step 11:

- boil pots water boils hot, drop cake powder or informants filter in pots water, boil before cake nine, famous in.

Step 12:

- get cake out in the water cold have 1 pairs of stone cold.

Finally get cake out disk, use thìa or mysterious trips comma all mixture of onions and oil eat on the surface cake. And this is a result, chop, chop.

Use Kèm cake with broken oil make with chili. I wish you success and delicious!


Các món ăn chay dễ làm


Return to “Nghệ Thuật Nấu Ăn”

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 1 guest