6 món ăn vặt đang dần biến mất trên hè phố Sài Gòn

Moderator: Loan Chau

Loan Chau
Posts: 327
Joined: Thu Sep 15, 2011 9:07 am
Contact:

6 món ăn vặt đang dần biến mất trên hè phố Sài Gòn

Postby Loan Chau » Sat Mar 14, 2015 10:50 pm

Kẹo kéo, bánh bao chỉ, bánh tằm khoai mỳ... là những loại bánh lớn lên cùng tuổi thơ teen, song lại có dấu hiệu 'tuyệt chủng'.

Bánh bao chỉ

Tuy có vẻ ngoài giống với bánh mocha của Nhật Bản, bánh bao chỉ lại có giá bình dân hơn rất nhiều. Bánh có lớp vỏ làm từ bột nếp, nhân thường là đậu xanh, đậu phộng, mè đen hoặc dừa. Nhưng hiện nay, teen chỉ thấy chúng xuất hiện nhỏ giọt dọc con đường Điện Biên Phủ trong các tủ nhỏ được đặt bên vỉa hè.

Image
Với 5k, bạn có thể nhấm nháp cả tuổi thơ với món bánh bao bình dân rất đỗi ngọt ngào này rồi đấy.


Kẹo kéo

Những chiếc xe kẹo kéo gần như không còn xuất hiện trước các cổng trường học như cách đây 5, 6 năm. Hình ảnh bàn tay người bán thoăn thoắt vuốt khối kẹo trắng muốt thành những thanh dài 10 0 12cm nho nhỏ ,cùng chiếc bàn xoay trúng thưởng dường như đã đi vào dĩ vãng của giới trẻ thập niên trước.

Image
Ảnh: Facebook.


Kẹo kéo rất dẻo, giòn và bùi ngọt hương đậu phộng. Nếu có dịp đi ăn tối cùng gia đình tại những quán ăn vùng ven như quận 7, Gò Vấp, Tân Phú, Bình Tân, teen có thể bắt gặp những "gánh hát di động" bán kẹo kéo với giá 5k/que.

Kẹo mạch nha

Không nhiều teen thời nay biết được mùi vị của loại kẹo ngon nức tiếng một thời, bởi mạch nha bị xem là “tuyệt chủng” tại Sài Gòn cách đây khá lâu. Được làm từ một số loại ngũ cốc hay lúa mạch, loại kẹo này rất dẻo, có vị ngọt thanh.

Image
Ảnh: wordpress.


Trẻ em Sài Gòn xưa thường ăn mạch nha được gói giữa 2 lớp bánh tráng gạo hoặc bánh đa mè, rắc thêm chút dừa bào. Món vặt này khi ăn giòn tan, rất vui miệng.

Kẹo chỉ hồng

Từ một đoạn kẹo đường nhỏ màu hồng đáng yêu, qua đôi tay thoăn thoắt của người bán, trở thành hàng trăm sợi chỉ mỏng manh, sau khi được lăn liên tục qua lớp bột mịn. Ngày trước, kẹo chỉ hồng còn được biết với tên gọi “kẹo thần kỳ”, bởi từ khối dẻo ban đầu, người bán đã biến chúng thành những sợi chỉ như có phép lạ. Tiếp đó, kẹo được cho trên một miếng bánh tráng gạo, rắc cơm dừa tươi vừa được nạo, chút sữa đặc có đường và ít mè rang, là hoàn tất thứ “kẹo thần kì” tuyệt hảo từng ám ảnh biết bao trẻ em.

Image
Ảnh: Gà Con.


Nếu bắt gặp một xe kẹo chỉ hồng thì hãy mua cho được nhé, bởi chúng thực sự đáng giá hơn 5k mà bạn phải bỏ ra đấy.

Bánh tai yến

Cũng như kẹo chỉ hồng, những quang gánh quẩy hàng bánh tai yến không còn được nhìn thấy nhiều tại Sài Gòn nữa. Món ăn này dần trở nên xa lạ với teen, một phần vì không nhiều bạn trẻ thích ăn đồ chiên dầu. Nếu muốn thưởng thức, bạn chỉ có thể tìm chúng tại một số tuyến phố trung tâm như Lê Thánh Tôn (quận 1), Nguyễn Thị Minh Khai (quận 1), giá từ 3 - 6k/chiếc.

Image
Ảnh: ngoisao.


Cũng từ những nguyên liệu bình dị quen thuộc như bột gạo, nước dừa, trứng gà… nhưng khi được hoàn thành, chiếc bánh vó mùi vị đặc trưng riêng với hình dáng như tổ yến hay chiếc nón úp ngược, cùng vị béo ngậy, giòn thơm.

Bánh tằm khoai mỳ

Kiếm được một bịch bánh tằm khoai mỳ quả là một thách đố hiện nay đối với teen Sài thành nếu bạn không biết rõ địa chỉ. Là một món tráng miệng dân dã, bánh tắm khoai mỳ có vị béo ngậy của lớp vụn dừa nạo trong từng cọng bánh tằm nhiều màu sắc, hoà trộn với vị ngọt từ những viên đường và bùi bùi của mè rang, một thời là tuổi thơ của biết bao đứa trẻ.

Image
Ảnh: wordpress.


Hiện nay, vài xe đẩy bán dạo dọc đường Cách mạng tháng 8 hoặc góc giao Kỳ Đồng - Nguyễn Thông thường được teen ghé đến để thưởng thức món này, giá tầm 7k/bịch.

Gà Con

Return to “Nghệ Thuật Nấu Ăn”

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 1 guest