Re: Mục Lục Các Món Ăn

Moderator: Loan Chau

Loan Chau
Posts: 327
Joined: Thu Sep 15, 2011 9:07 am
Contact:

Re: Mục Lục Các Món Ăn

Postby Loan Chau » Sun May 28, 2017 6:25 pm

Bánh Bột Lọc

Image

Nguyên liệu:

+ 500g Bột lọc ( ở miền Nam dùng bột năng phổ biến hơn nên các bạn có thể thay bằng bột năng cũng không sao)+ 150g tôm đất+ 200g thịt ba rọi+ Dầu điều, hạt nêm, tiêu, đường, hành tím, ớt sừngnước mắm+ Hành lá, dầu ăn, muối+ Nước
+ Cây lăn bột+ Khuôn tròn nhỏ (loại khuôn rỗng ở giữa dùng để đục lỗ miếng bột)

Cách làm bánh bột lọc:

– Làm dầu hành:

Cho dầu vào chảo nóng trên bếp, đợi dầu nóng thì đổ vào chén hành. Cho thêm vào đó khoảng nửa muỗng cà phê muối, trộn đều.

– Làm nhân bánh:

. Thịt ba rọi và tôm rửa sạch. Sau đó cắt thịt thành từng miếng mỏng.. Cho thịt và tôm vào chung một cái tô, lần lượt cho các gia vị: 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu, hành tím đã băm nhỏ, 1 muỗng canh dầu điều, 2 muỗng cà phê đường vào tô, trộn đều. Để một lúc cho gia vị ngấm đều.. Sau đó cho dầu vào chảo nóng trên bếp, đợi dầu nóng thì cho hỗn hợp tôm và thịt vào, rim đến khi chín vàng và có mùi thơm.. Tôm và thịt đã chín cắt thành những miếng nhỏ hơn nữa để sẵn sàng dùng làm nhân bánh.

– Làm vỏ bánh:

. Cho khoảng 0.5 lít nước vào một cái nồi, bắc lên bếp nấu cho nước sôi lên. Thêm vào 1 muỗng cà phê muối và một muỗng canh dầu ăn. (Các bạn nhớ đừng quên bước này vì dầu ăn sẽ giúp bột của các bạn trở nên mịn hơn đấy.). Cho bột vào 1 cái tô (nên để dành lại một ít bột khô). Đợi khi nước sôi thì đổ nước từ từ vào bột và khuấy đều. (Mách nhỏ các bạn cách đổ nước để khi bánh hoàn thành không quá dai cũng không quá mềm: các bạn hãy trộn bột và nước theo tỉ lệ 2 phần bột + 1 phần nước nhé!). Cho đến khi bột chín thì các bạn cho một ít bột khô vào tay và lấy phần bột có thể nhào nặn kia ra khỏi tô, bắt đầu nhồi bột , lưu ý các bạn nên nhồi bột lúc bột còn nóng vì sẽ dễ hơn và bột cũng mịn hơn.. Sau khi bột đã đủ mịn, các bạn dùng cây lăn bột cán cho bột mỏng ra (độ dày tầm khoảng 0,75-0,1cm là vừa phải).. Dùng một cái khuôn tròn nhỏ ấn vào phần bột vừa cán mỏng đó để tách những miếng bột tròn nhỏ ra làm vỏ bánh.

– Luộc bánh:

. Cho nhân bánh vào vỏ bánh và gấp lại, lưu ý gấp chặt lại để nhân bánh không rơi ra ngoài (các bạn có thể bôi một chút nước lên lớp rìa của vỏ bánh để gấp lại dễ dàng hơn).. Đổ nước vào nồi và nấu đến khi sôi thì mới cho bánh vào. Sau khi cho bánh vào các bạn vặn lửa nhỏ lại để bánh chín từ từ.
Đợi đến khi vỏ bánh chuyển sang trong và bánh nổi lên tức là đã chín, các bạn vớt ra và cho dầu hành lúc nãy lên.

– Làm nước mắm:

8 muỗng canh nước,
2 muỗng nước mắm,
2 muỗng canh đường, 1/2 càpê ớt , trộn đều.
Cho ra dỉa chan nước mắm .... Thưởng thức ..

Quay lại danh mục sổ tai nội trợ

Loan Chau
Posts: 327
Joined: Thu Sep 15, 2011 9:07 am
Contact:

Re: Mục Lục Các Món Ăn

Postby Loan Chau » Sun May 28, 2017 6:28 pm

Bánh Rán Nhân Mặn

Image

Nguyên liệu:

Bột nếp: 1 gói;
Thịt lợn xay: 300gr;
Mộc nhĩ: 100gr;
Miến dong: 100gr;
Cà rốt: 1 củ;
Một số loại rau ăn kèm : xà lách, rau thơm các loại;
Hành khô, tỏi khô, ớt, hạt tiêu xay.

Hướng dẫn:

Bước 1: Nhào bột

Chúng ta lấy bột nếp cho nước vào nhào kỹ. Không được quá khô hoặc quá dẻo.
Sau đó để bột nghỉ ở nơi thoáng mát.

Bước 2: Làm nhân

Miến dong chúng ta ngâm mềm, sau đó cắt nhỏ
Mộc nhĩ cũng ngâm mềm rửa sạch, bỏ tai, cắt nhỏ
Bóc sạch hành khô sau đó băm nhỏ.
Cà rốt gọt sạch vỏ cắt hạt lựu
Chúng ta cho thịt lợn ra tô , trộn các nguyên liệu vừa làm xong ( mục nhĩ, miến, ..), trộn tất cả đều lên, sau đó nêm nếm muối, hạt nêm, hạt tiêu bắc. Cách làm bánh rán mặn thơm ngon phụ thuộc vào bước này đó bạn nhé.

Bước 3:

Rán bánh – hoàn thành cách làm bánh rán nhân mặn

Chúng ta cho nhiều dầu vào chảo. Các bạn ước lượng sao dầu ngập bánh khi rán
Chúng ta lấy từng miếng bột nhỏ vừa, ấn dẹt, sau đó cho 1 thìa nhân vào giữa.
ê bánh lại cho thật tròn. Lúc này dầu trong chảo đã nóng già, chúng ta thả từng chiếc bánh vào. Đây là cách làm bánh rán mặn giòn rụn bạn cần nhớ
Khi rán các bạn nhớ lật qua lại cho bánh chín đều, khi bánh đã vàng đều là chín.
Các bạn có thể chuẩn bị giấy thấm dầu để đựng bánh.
Vê bánh lại cho thật tròn. Lúc này dầu trong chảo đã nóng già, chúng ta thả từng chiếc bánh vào. Đây là cách làm bánh rán mặn giòn rụn bạn cần nhớ
Khi rán các bạn nhớ lật qua lại cho bánh chín đều, khi bánh đã vàng đều là chín.
Các bạn có thể chuẩn bị giấy thấm dầu để đựng bánh.

Quay lại danh mục sổ tai nội trợ

Loan Chau
Posts: 327
Joined: Thu Sep 15, 2011 9:07 am
Contact:

Bánh Mì Nướng Tôm Thịt

Postby Loan Chau » Sat Jun 03, 2017 6:03 am

Bánh Mì Nướng Tôm Thịt

Image

Nguyên liệu:

Thịt heo xay: 200g
Tôm sú: 200g
Giăm bông: 100g (tùy thích)
Trứng: 2 quả
Khoai tây: 1 củ
Hành lá
Muối, đường, bột ngọt, tiêu
Bánh mì
Dầu ăn

Cách Làm:

Sơ chế:

Tôm sú bóc vỏ, lấy chỉ và xắt nhỏ.
Giăm bông xắt hạt lựu nhỏ.
Khoai tây luộc chín, bóc vỏ và nghiền nát.
Hành lá xắt nhuyễn.
Bánh mì cắt lát 1.5-2 cm

Chế biến:

Trộn đều: Tôm, thịt, giăm bông, khoai tây, 2 muỗng canh hành lá, 1 nhúm muối nhỏ, 1 muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê tiêu, ¼ muỗng cà phê bột ngọt (tùy ý) và 1 quả trứng.
Quết hỗn hợp tôm thịt lên bề mặt lát bánh mì
Cho dầu vào lượng vừa đủ ngập bánh mì. Chờ dầu nóng.
Đánh tan 1 quả trứng với 1 chút muối, nhúng mặt bánh mì có quết thịt vào trứng. Thả vào chiên trên lửa vừa, mặt có thịt úp xuống chiên trong 2 phút.
Trở mặt bánh mì và chiên thêm 30 giây cho đến khi bánh mì đổi màu vàng nâu.
Gắp bánh ra giấy thấm dầu cho ráo bớt dầu, dùng nóng với nước tương hoặc sốt tương ớt, sốt cà chua ngọt.

Quay lại danh mục sổ tai nội trợ

Loan Chau
Posts: 327
Joined: Thu Sep 15, 2011 9:07 am
Contact:

Bánh Cuốn Chảo

Postby Loan Chau » Sat Jun 03, 2017 6:45 am

Bánh Cuốn Chảo

Image

Nguyên liệu:

- 400g bột bánh cuốn
- 1l nước
- 200g thịt băm
- 4 - 5 tai nấm mèo (15-20g)
- 1 củ hành tây vừa
- 20ml dầu ăn
- Gia vị: muối, nước mắm, hạt nêm
- Nước chấm: ớt, nước mắm
- Dụng cụ: chảo không dính loại vừa, khuôn làm bánh hình tròn khoảng 20 - 22cm (dùng để lấy bánh ra khỏi chảo)

Phần nguyên liệu này đủ cho 4 người ăn nhé!

Cách Làm:

Bước 1:

- Để làm phần bánh, mình cho bột bánh cuốn vào 1 tô lớn rồi từ từ pha nước vào.

Bước 2:

- Dùng đũa hoặc phới khuấy đều cho đến khi thành hỗn hợp đặc sệt và mịn hoàn toàn. Để yên trong 1 lúc cho bột nở ra.

Bước 3:

- Thêm dầu ăn vào phần bột bánh cuốn vừa pha.

Bước 4:

- Để làm nhân, đầu tiên mình ngâm nấm mèo trong nước cho mềm và nở ra, sau đó xắt thành từng miếng nhỏ.

- Ướp thịt với gia vị rồi trộn đều cho gia vị ngấm.

Bước 5:

- Xắt cả hành tây nữa nhé!

Bước 6:

- Cho một ít hành tây vào chảo dầu nóng phi trước cho thơm, rồi cho hỗn hợp hành tây, nấm mèo và thịt băm vào xào lên.

Bước 7:

- Dùng cọ nấu ăn thấm dầu rồi thoa lên mặt chảo không dính một lớp dầu thật mỏng. Đổ khoảng 1 muôi nấu canh bột bánh cuốn vào chảo rồi tráng đều ra.

Bước 8:

- Đậy nắp lại trong vòng 30 giây - 1 phút để bánh chín hẳn.

Làm bánh cuốn tại nhà đơn giản ngon bất ngờ 10

Bước 9:

- Dùng khuôn bánh hoặc cái đĩa úp lên phần bột trên chảo rồi nhanh chóng lật chảo lại. Bánh cuốn bây giờ đã nằm trong khuôn bánh.

- Các bạn úp khuôn bánh ra thớt sạch hoặc đĩa to để cho nhân vào rồi cuốn lại.

Mách nhỏ: Chúng mình nên để sẵn nhiều đĩa ở xung quanh để thao tác được nhanh nhé!

Bước 10:

- Bóc vỏ hành tím rồi rửa sạch, sau đó xắt thành từng lát và phi vàng lên. Chúng mình có thể tham khảo bí quyết phi hành vàng ngon ở đây nhé!

Vậy là cả nhà đã có món bánh cuốn thơm ngon do chính tay bạn làm rồi nhé!

Quay lại danh mục sổ tai nội trợ

Loan Chau
Posts: 327
Joined: Thu Sep 15, 2011 9:07 am
Contact:

Bánh Tôm Hồ Tây

Postby Loan Chau » Sun Jun 04, 2017 7:39 am

Bánh Tôm Hồ Tây

Image

Nguyên liệu:

- 150g bột mì
- 50 bột năng
- 200g tôm tươi
- 1 củ khoai lang nhỏ
- 5g muối
- 5g bột nghệ
- 5g ớt bột
- 13g bột nêm
- 2g tiêu
- 40ml nước mắm
- 53g đường
- 5ml dấm
- 1 tép tỏi
- 1 củ hành tím
- Các loại rau sống như xà lách, rau quế,... và một ít đồ chua.
- Dầu ăn

Cách Làm:

Rửa sạch khoai lang, gọt vỏ, thái cọng vừa ăn và ngâm trong nước muối khoảng 15 phút.

Cho 150g bột mì, 50g bột năng, 5g bột nghệ, 5g ớt bột, 5g bột nêm cùng 250ml nước sạch vào tô lớn, khuấy đều cho hỗn hợp hòa vào nhau. Vớt khoai lang, thả vào hỗn hợp bột.

Rửa sạch, bóc vỏ tôm. Đập dập, bóc vỏ, băm nhuyễn tỏi và hành tím. Ướp tôm cùng 2g muối, 3g bột nêm, 3g đường, 2g tiêu và hành tỏi băm.

Đặt chảo lên bếp, cho 50ml dầu ăn vào, mở lửa lớn. Khi dầu sôi già, múc một ít bột cùng khoai lang đổ vào chiên, cùng lúc thả tôm lên trên bột. Chiên đến khi bánh vàng giòn thì vớt ra, để ráo dầu.

Pha nước mắm bằng cách nấu 100ml nước sạch cùng 40ml mắm, 50g đường, 5ml giấm trên lửa vừa đến khi đường tan hết.

Xếp bánh tôm ra đĩa, ăn cùng các loại rau sống và nước mắm kèm đồ chua bên trong.

Quay lại danh mục sổ tai nội trợ

Loan Chau
Posts: 327
Joined: Thu Sep 15, 2011 9:07 am
Contact:

Bánh Trôi Ngũ Sắc

Postby Loan Chau » Sun Jun 04, 2017 7:41 am

Bánh Trôi Ngũ Sắc

Image

Nguyên liệu:

- Bột bánh trôi: 1kg

- 100ml mỗi loại nước rau củ: lá nếp xay, rau dền đỏ luộc, nước nghệ xay, nước lá cẩm tím.

- Đường viên làm bánh trôi

- 20g vừng rang

Cách Làm:

Bột bánh trôi nếu mua sẵn thì về các bạn dùng khăn bông to gói bột rồi để vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 2h để hút bớt nước cho bột khô hơn.

Sau 2h bột khô ráo thì các bạn chia bột làm 5 phần rồi trộn từng phần bột với các loại nước rau củ đã chuẩn bị.

Nếu dùng bột khô thì các bạn trộn theo tỷ lệ 8 bột nếp + 2 bột tẻ rồi chia làm 5 phần để trộn nước màu rau củ vào để bột nghỉ trong vòng 2h là được.

Sau đó các bạn nặn bánh trôi đủ các màu rất đẹp mắt.

Cho nồi nước lên bếp, nước sôi thì thả bánh vào luộc với lửa vừa để bánh nổi lên là bánh chín.

Bánh nổi lên các bạn vớt bánh thả vào âu nước đun sôi để nguội cho bánh săn lại.

Sau khoảng 5 ' các bạn vớt bánh cho lên đĩa, để bánh hơi se mặt thì rắc vừng.

Thành quả sau khi làm xong là những đĩa bánh trôi đủ màu như xanh lá dứa. màu hồng của rau dền đỏ, màu vàng của nghệ tươi, màu tím của lá cẩm và màu trắng nguyên bản của bột rất đẹp mắt để thắp hương cúng Tết Hàn thực hoặc mang đi biếu ông bà nội ngoại.

Quay lại danh mục sổ tai nội trợ

Loan Chau
Posts: 327
Joined: Thu Sep 15, 2011 9:07 am
Contact:

Bánh Bông Lan Trứng Muối

Postby Loan Chau » Wed Jun 07, 2017 5:51 am

Bánh Bông Lan Trứng Muối

Image

Nguyên liệu:

– 2 quả trứng gà

– 6 lòng đỏ trứng muối

– 125gr bột mì

– 80g đường

– 70gr bơ lạt

– 5ml vanilla dạng lỏng

– 80ml sữa tươi không đường

– 1 muỗng cà phê bột nở

– 30ml dầu ăn

– Rượu trắng

Cách Làm:

Bước 1: Trứng vịt muối tách bỏ lòng trắng, lấy lòng đỏ rửa sơ qua nước rồi ngâm khoảng 15p trong rượu trắng. Ngâm trứng sẽ giúp lòng đỏ không còn vị tanh và khi nướng sẽ dẻo và lên màu đẹp hơn.

Bước 2: Vớt lòng đỏ ra, trộn đều với dầu ăn rồi đem nướng hoặc hấp sơ khoảng 5-10p cho trứng chín, để riêng.

Bước 3: Cho bơ và đường vào 1 tô sạch, dùng máy đánh trứng đánh cho đường hòa quyện vào bơ.

Bước 4: Cho từ từ trứng gà tươi vào bơ, đánh bông đều.

Bước 5: Trộn bột mì, muối, vanilla và bột nở trong 1 tô sạch. Cho từ từ hỗn hợp bột và sữa tươi vào trứng, đánh đều cho đến khi hỗn hợp mịn mượt và đặc sệt.

Bước 6: Đổ hỗn hợp vào khay nướng bánh, chỉ đổ khoảng 2/3 khay vì bột sẽ nở ra khi chín, đặt nửa lòng đỏ trứng muối lên trên mỗi cái bánh.

Bước 7: Bật lò khoảng 150oC-170oc, nướng bánh khoảng 15p-30p cho đến khi mặt bánh chín vàng.

Quay lại danh mục sổ tai nội trợ

Loan Chau
Posts: 327
Joined: Thu Sep 15, 2011 9:07 am
Contact:

Bánh Xu Xê

Postby Loan Chau » Thu Jun 08, 2017 5:49 am

Bánh Xu Xê

Image

Nguyên liệu:

- Vỏ bánh: bột năng 250gr, 250ml nước lọc, đường, mứt dâu (cam) hoặc nước ép lá dứa, vừng rang chín, dừa nạo sợi, màng bọc thực phẩm.

- Nhân bánh: 100gr đậu xanh, 2 ống vali, đường, dầu ăn.

Cách Làm:

Phần nhân

Đậu xanh ngâm trong nước ít nhất 5 giờ (tốt nhất ngâm trước 1 đêm). Sau 2-3 giờ thì thay nước ngâm 1 lần. Vớt đậu ra cho vào nồi. Đổ nước xâm xấp mặt đậu, đun trên lửa nhỏ. Thỉnh thoảng xới đậu để tránh đậu dính vào đáy nồi dễ bị cháy.
Khi nước trong nồi gần như cạn thì nhớ xới liên tục. Khi đậu mềm, có thể tán thành bột dễ dàng là được. Đợi đậu nguội thì cho vào máy xay sinh tố xay cùng đường, dầu ăn, muối. Có thể cho tinh dầu vani hay dầu bưởi nếu thích. Sau khi xay xong thì chia thành viên nhỏ, sao cho vừa với khuôn.

Làm vỏ bánh

Cho bột năng, nước lọc, đường vào nồi khuấy tan cùng vài giọt lá dứa (hoặc mứt dâu, cam…). Bắc nồi lên bếp với lửa nhỏ rồi khuấy đều tay liên tục tránh bị cháy đáy nồi. Khuấy cho tới khi cảm thấy đáy nồi hơi đặc, nặng tay thì dừng lại, tắt bếp. Bắc nổi ra khỏi bếp rồi tiếp tục khuấy đều cho đến khi bột nửa sống nửa chín đặc sền sệt thì dừng lại.

Quết một lớp dầu mỏng vào khuôn bánh đã chuẩn bị trước (có thể tận dụng bát đựng gia vị để làm khuôn). Cho một lớp bột vào khuôn sau đó tới nhân rồi tiếp tục một lớp bột nữa. Khuôn khá nhỏ nên nhẹ nhàng tránh đổ bột ra ngoài.

Xếp các khuôn bánh vào trong xửng hấp rồi tiến hành hấp chín (từ 30 – 35 phút). Sau khi bánh chín chờ cho tới khi bánh nguội rồi dùng màng thực phẩm bọc lại để bảo quản. Khi bọc bánh nhớ rắc thêm một chút vừng lên mặt bánh cho thêm phần hấp dẫn. Bọc chắc tay và gói thế nào cho nhìn thấy nhân bên trong, mặt bánh căng tròn cho đẹp.

Có thể bảo quản bánh trong ngăn mát tủ lạnh trong 2 – 3 ngày. Nếu để trong tủ đá thì khi sử dụng hấp lại bánh, nhưng thưởng thức luôn vẫn là tuyệt vời nhất.

Quay lại danh mục sổ tai nội trợ

Loan Chau
Posts: 327
Joined: Thu Sep 15, 2011 9:07 am
Contact:

Bánh Khúc

Postby Loan Chau » Fri Jun 09, 2017 5:52 am

Bánh Khúc

Image

Nguyên liệu:

500g bột nếp
500g rau khúc
300 thịt sấn vai
200g đậu xanh đã cà vỏ
300g gạo nếp
3 củ hành khô
400ml nước
Gia vị, hạt tiêu.

Cách Làm:

Bước 1:

Thịt sấn vai thái miếng con chì nhỏ.
Ướp thịt với gia vị, hạt tiêu cho ngấm.
Đậu xanh, gạo nếp ngâm nở rồi để ráo.

Bước 2:

Đậu xanh đồ chín…
… rồi cho vào cối giã nhuyễn.
Hành khô bóc bỏ vỏ, đập dập, bằm nhỏ.
Làm nóng dầu ăn trong chảo, cho hành khô vào phi thơm.
Đến khi hành vàng thì cho thịt vào đảo cùng.
Đến khi thịt săn lại và ra mỡ thì cho đậu xanh đã giã nhuyễn vào xào cùng.
Đảo đều tay để đậu xanh quyện đều vào cùng thịt thì tắt bếp.

Bước 3:

Đun sôi nồi nước, cho rau khúc vào luộc chín.
Vớt riêng phần rau, vắt hết nước, để riêng phần nước này.
Cho rau vào giã nhuyễn. Trong quá trình giã nếu có cuống rau già, nhiều xơ các bạn có thể nhặt bỏ đi nhé.

Bước 4:

Đổ bột ra mâm, cho nước luộc rau…
… và rau đã giã vào nhồi kỹ đến khi được thành phẩm bột mịn, không dính tay.
Viên phần đậu xanh xào thịt và phần bột đã nhào thành các viên nhỏ; với lượng nguyên liệu như trên bạn có thể chia bột và nhân thành 30 viên bằng nhau với mỗi loại.
Dàn mỏng phần bột nếp đã nhồi với lá khúc, đặt nhân đậu xanh, thịt vào trong…
… miết kín lại.

Bước 5:

Lăn bánh đã nặn qua gạo nếp.
Xếp bánh vào nồi, hấp chín.
Nếu thích ăn kiểu xôi khúc, bạn chỉ cần ngâm thêm gạo sau đó đổ 1 lớp gạo vào chõ xôi, đặt 1 lớp bánh rồi lại phủ 1 lớp gạo, cứ tiếp tục đến hết rồi đồ chín là được.
Bánh khúc mềm, thơm lựng mùi lá khúc và nhân đậu xanh, thịt đã được xào thơm là món ăn dân dã hấp dẫn đặc biệt khi thời tiết lạnh. Ở thành phố bây giờ tìm được lá khúc không dễ. Nếu không có lá khúc, bạn có thể thay bằng lá bắp cải già (loại màu xanh) hoặc lá cải cúc, bánh cũng ngon không kém tuy nhiên mùi thơm sẽ không thể sánh bằng lá khúc được.

Quay lại danh mục sổ tai nội trợ

Loan Chau
Posts: 327
Joined: Thu Sep 15, 2011 9:07 am
Contact:

Bánh Su Kem Chiên

Postby Loan Chau » Sun Jun 11, 2017 7:09 am

Bánh Su Kem Chiên

Image

Nguyên liệu:

– 115 gram bột mì đa dụng

– 5 gram men nở khô

– 10 gram đường cát trắng (hoặc đường bột)

– 100 ml sữa tươi

– 15 gram bơ, thái miếng nhỏ

– 50 gram bột chiên xù

– 2 gram muối

Phần nhân kem bánh su kem chiên giòn rụm:

– 2 lòng đỏ trứng gà

– 40 gram đường cát trắng

– 1 tablespoon kem tươi

– 1 teaspoon tinh chất vani

– 10 gram bột ngô (hoặc bột mì đa dụng)

– 1 teaspoon muối

– 220 ml (1 túi) sữa tươi không đường

– 1 teaspoon bơ nhạt

Dụng cụ làm bánh su kem chiên giòn rụm

– Bát tô sạch

– Máy trộn bột hoặc máy đánh trứng

– Muôi

– Phới đánh trứng cầm tay

– Túi nilon đựng kem

– Đầu tạo hình kem

– Chảo chống dính

– Nồi chống dính

– Giá đỡ ráo dầu

– Giấy thấm dầu

Cách làm:


Phần vỏ bánh su kem chiên giòn rụm

Bước 1:

– Đun sữa đến khi ấm (khoảng 50○C) sau đó hòa sữa với men nở khô.
– Cho đường cát trắng (hoặc đường bột) vào hỗn hợp men rồi để hỗn hợp lên men trong khoảng 10 phút.

Bước 2:

– Sử dụng bát của máy trộn đứng, cho bột mì và muối vào rồi đảo đều. Sau đó cho phần hỗn hợp men ở trên vào bát bột mì, bật máy và nhào thật kĩ trong khoảng từ 20 – 30 phút ở tốc độ trung bình.

Lưu ý: Đây là bước rất quan trọng vì nếu nhào bột chưa đủ kĩ thì bánh của bán khi rán lên sẽ không nở phồng.

– Cho ½ số bơ đã chuẩn bị vào hỗn hợp bột, trộn đến khi hỗn hợp khá đều thì cho tiếp số bơ còn lại vào. Tiếp tục trộn đến khi được một hỗn hợp đồng nhất, đàn hồi và không còn dính tay.
– Viên hỗn hợp bột lại thành một khối cầu rồi cho vào một bát sạch, dùng màng bọc thực phẩm bọc lại. Ủ bột trong khoảng 30 phút cho bột nở ra gấp đôi.

Bước 3:

– Khi bột đã nở xong, bạn dùng tay nhào lại bột rồi chia bột thành các viên nhỏ. Sau đó lăn mỗi viên bột thành hình thon dài.
– Cho bột chiên xù ra đĩa rồi lần lượt lăn từng thỏi bột vào sao cho bột chiên xù bao kín bề mặt. Để ra đĩa khoảng 10 phút cho khô mặt ngoài.

Bước 4:

– Cho dầu thực vật vào chảo và đun sôi, bạn nên sử dụng nhiều dầu để khi rán bánh sẽ ngập dầu. Như thế bánh sẽ nở phồng lên.

– Khi dầu đã nóng, chuyển sang lửa nhỏ rồi cho bánh vào rán chín đều các mặt.
– Khi bánh đã chín vàng, vớt bánh ra để lên giá cho nguội rồi lăn bánh vào giấy thấm dầu cho bánh bớt ngấy.

Phần nhân:

– Cho bột ngô (hoặc bột mì đa dụng) vào bát tô sạch rồi cho sữa tươi không đường vào, khuấy đều lên. Đổ hỗn hợp trên vào nồi chống dính và đun đến khi sữa sôi.
– Cho đường cát trắng, kem tươi, tinh chất vani, bơ nhạt, 2 lòng đỏ trứng gà và muối vào nồi. Chuyển bếp sang lửa nhỏ và tiếp tục đun, dùng phới đánh trứng khuấy đều tay để hỗn hợp không bị cháy khét. Khi hỗn hợp trở nên đặc lại, mịn và kem thì tắt bếp và để nguội.

– Trút hỗn hợp kem vào túi nilon đựng kem và gắn đầu tạo hình kem vào.

Hoàn thiện bánh:

– Rạch một đường dọc theo chiều dài của bánh. Phun một lượng kem tùy thích vào ruột bánh.

Cách làm bánh su kem chiên giòn rụm này quá đơn giản phải không nào.
Chúc các bạn thành công!

Quay lại danh mục sổ tai nội trợ


Return to “Nghệ Thuật Nấu Ăn”

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 1 guest