Re: Mục Lục Các Món Ăn

Moderator: Loan Chau

Loan Chau
Posts: 327
Joined: Thu Sep 15, 2011 9:07 am
Contact:

Re: Mục Lục Các Món Ăn

Postby Loan Chau » Sun Jun 11, 2017 7:15 am

Sổ Tay Nội Trợ - Phần 3

Image  Image  Image  Image

Image  Image  Image  Image



Xem Thêm: Phần 001  Phần 002  Phần 003  

Loan Chau
Posts: 327
Joined: Thu Sep 15, 2011 9:07 am
Contact:

Bánh Gối

Postby Loan Chau » Thu Jun 15, 2017 5:42 am

Bánh Gối

Image

Nguyên liệu:

Bột mì
Thịt nạc vai hay ba chỉ
Tôm tươi
Mộc nhĩ, nấm hương tươi hoặc khô, cà rốt, hành khô, tỏi khô.
Nước mắm, gia vị.

Cách làm:

Bước 1: Làm nhân bánh

Thịt băm nhỏ, tôm tươi thái hạt lựu. Mộc nhĩ ngâm nở thái sợi ngắn. Nấm hương thái lát mỏng Hành tây thái hạt lựu, cà rốt nạo sợi ngắn. Tất cả trộn đều với gia vị, nước mắm cùng một thìa canh dầu ăn để cho ngấm. Có thể thêm hạt tiêu cho thơm.
Làm vỏ bánh

Trộn bột với muối rồi đổ nước từ từ vào dùng tay nhào bột, nhào bột rồi lại thêm nước, đến khi hỗn hợp bột trở nên dẻo, mịn, không dính tay, bột róc hết khỏi thành bát. Ban đầu nhào sẽ cảm thấy bột nặng nhưng đừng nên vì thế mà cho thêm nhiều nước, vì nhào một lúc bột sẽ mềm ra, ẩm hơn.

Để bột nghỉ khoảng 20 phút rồi chia bột thành nhiều mẩu nhỏ, cán từng mẩu bột thành miếng mỏng nếu bột dính bạn tha bột áo. Có thể lấy bát ăn cơm ấn lên để tạo ra miếng vỏ bánh hình tròn cho dễ gói.

Lấy một chiếc vỏ bánh đặt lên thớt hoặc đĩa rộng, xúc nhân vào một nửa vỏ bánh.

Dùng ngón tay trỏ nhúng vào bát nước rồi miết vòng tròn quanh mép bánh, gập nửa kia của vỏ bánh lại tạo thành hình bán nguyệt. Cầm chiếc bánh lên và dùng ngón cái cùng ngón trỏ bóp nhẹ cho hai mép bánh dính chặt vào nhau.
Rán bánh

Cho dầu ăn vào đun nóng già, cho bánh vào rán ngập trong dầu. Để lửa vừa phải để bánh kịp chín vàng sau đó vớt bánh ra đĩa có lót giấy ăn hoặc giấy thấm dầu.

Xếp bánh gối ra đĩa, chuẩn bị sẵn một bát nước chấm chua ngọt và một đĩa rau sống và ăn nóng.

Quay lại danh mục sổ tai nội trợ

Loan Chau
Posts: 327
Joined: Thu Sep 15, 2011 9:07 am
Contact:

Bánh Gấc

Postby Loan Chau » Thu Jun 15, 2017 5:45 am

Bánh Gấc

Image

Nguyên liệu:

- 100g bột nếp

- 50g thịt gấc

- 50g đậu xanh

- 3 thìa đường, 1 thìa cà phê vani, 1/2 bát nhỏ nước

Cách làm:

Bước 1: Bột nếp, gấc, 1 thìa đường trộn đều cùng nước và nhào kỹ đến khi bột mịn và không dính tay để làm vỏ bánh.

Bước 2: Đậu xanh ngâm nước trước 1-2 tiếng rồi hấp chín. Tiếp theo, đánh nhuyễn và xào với đường sau cùng cho 1 thìa vani để làm nhân bánh.
Bước 3: Nặn bánh bằng cách chia đều vỏ và nhân để nặn cho những chiếc bánh to đều nhau (phần vỏ nhiều hơn nhân).

Bước 4: Tiếp theo ta nhẹ nhàng xếp bánh vào xửng hấp trong khoảng 8-10 phút là bánh chín.

Bước 5: Sau khi bánh gấc được hấp chín ta có thể phủ lên mặt bánh: vừng, dừa bào hoặc để không.

Bước 6: Khi bánh gấc đã nguội ta dùng màng bọc thực phẩm gói lại để bánh luôn dẻo

Bánh gấc nhân đậu xanh hấp vị thơm ngon và rất tốt cho sức khỏe.

Quay lại danh mục sổ tai nội trợ

Loan Chau
Posts: 327
Joined: Thu Sep 15, 2011 9:07 am
Contact:

Bánh Bao Ngọt Nhân Trứng Sửa

Postby Loan Chau » Fri Jun 16, 2017 5:53 am

Bánh Bao Ngọt Nhân Trứng Sửa

Image

Nguyên liệu:

– 225g bột mì
– 6g men nở
– 4g bột nở
– 400ml sữa tươi không đường
– 4 lòng đỏ trứng
– 2 lòng đỏ trứng muối
– 70g đường
– 30g bột bắp
– Gia vị: muối, bột va-ni, dầu ăn

Các Làm:

Bước 1:
– Đầu tiên, bạn trộn đều bột mì, men nở, bột nở, muối, 20g đường với nhau. Rồi từ từ cho 135ml sữa vào nhào đều đến khi bột không còn dính tay.
– Sau đó bạn ủ bột trong 40′ đến khi bột nở gấp đôi và dùng ngón tay ấn vào bột không phồng lại.

Bước 2:
– Trong thời gian chờ ủ bột, bạn trộn đều 4 lòng đỏ trứng, bột bắp va-ni với số sữa và đường còn lại. Rồi xay nhỏ lòng đỏ trứng muối và trộn cùng với hỗn hợp này.
– Rồi bạn cho hỗn hợp vào nồi đảo đều tay ở lửa nhỏ đến khi hỗn hợp đặc sệt.

Bước 3:
– Chia bột bánh thành các phần bột nhỏ nặng khoảng 40g.
Bước 4:
– Bạn cán phần bột vỏ bánh thành miếng hình tròn dày khoảng 7-8mm. Phần nhân vê tròn rồi đặt vào giữa vỏ bánh.

Bước 5:
– Nhẹ nhàng vê phần vỏ bánh bọc lấy phần nhân thành hình tròn. Bạn để bánh nghỉ trong 20′ trước khi hấp nhé!

Bước 6:
– Lót dưới một lớp giấy nến hoặc bạn có thể dùng vỏ cupcake để thay thế.
– Rồi cho vào nồi hấp cách thủy trong 30′ là hoàn thành món ăn rồi đấy.

Quay lại danh mục sổ tai nội trợ

Loan Chau
Posts: 327
Joined: Thu Sep 15, 2011 9:07 am
Contact:

Bánh Gấc

Postby Loan Chau » Fri Jun 16, 2017 5:55 am

Bánh Gấc

Image

Nguyên liệu:

- Bột gạo nếp: 500g
- Đường hoa mai: 200g (điều chỉnh độ ngọt theo khẩu vị)
- Đỗ xanh xát vỏ: 200g
- Cơm gấc: 1/2 quả
- Dừa tươi nạo sợi, lạc rang giã nhỏ, muối.

Cách Làm:

Bước 1:

- Muốn làm bánh ngon bạn nên dùng bột nếp tươi: gạo nếp cái hoa vàng ngâm qua đêm đãi sạch, rắc vào nhúm muối rồi mang ra hàng xay bột nước. Mang về bọc vào túi vải treo lên cho róc nước.

- Gấc cho vào bát, bỏ vào một nhúm muối, một chút đường và rượu trắng, đeo bao tay nilon vào bóp thật nhuyễn, bỏ hạt.

Bước 2:

- Cho bột vào cối giã cho thật dẻo, trộn gấc vào giã cùng để tạo màu đỏ. Nếu bột bị nhão thì rắc thêm bột tẻ vào giã cùng đến khi bột dẻo, mịn và không dính tay là được. Các bạn có thể pha tỷ lệ 9 phần gạo nếp với 1 phần gạo tẻ trước khi xay bột, làm bánh sẽ đứng hơn.

- Chia bột thành những viên nhỏ, to hơn bột làm bánh rán một chút.

Bước 3:

- Đỗ xanh xát vỏ ngâm cho mềm, cho vào nồi đổ một chút nước nấu chín hoặc đồ chín bằng chõ xôi. Đỗ còn nóng cho vào cối giã nhỏ. Cho đường vào chảo cùng một chút nước đến khi ngả sang màu vàng thì cho dừa nạo sợi vào đảo khoảng 3 phút. Cho đỗ vào trộn đều cùng một chút muối để nhân có vị ngọt đanh hơn. Đảo cho đến khi đỗ và đường se lại, khô không dính chảo thì tắt bếp, cho lạc rang giã nhỏ vào trộn đều. Để nguội rồi viên thành nhân nhỏ vừa phải. Bạn có thể điều chỉnh độ ngọt của nhân bằng cách cho thêm nước đường vào xào cùng nếu nhân nhạt.

Bước 4:

- Cán mỏng từng miếng bột, cho nhân vào rồi vê cho kín và tròn. Làm lần lượt cho đến khi hết nhân và bột.

Bước 5:

- Đun sôi nước, thả bánh vào luộc. Khi bánh nổi lên thì vớt ra ngay và cho vào đĩa. Nếu để lâu không vớt ra kịp bánh sẽ bị nhão quá, không mịn và cho ra đĩa bị chảy.

Bước 6:

- Để nguội hẳn sau khoảng vài tiếng ăn bánh sẽ ngon hơn, vỏ bánh dẻo và mềm còn nhân bánh vừa thơm, ngậy vừa bùi, ngon hơn bánh trôi bánh chay.

Quay lại danh mục sổ tai nội trợ

Loan Chau
Posts: 327
Joined: Thu Sep 15, 2011 9:07 am
Contact:

Re: Mục Lục Các Món Ăn

Postby Loan Chau » Sun Jul 09, 2017 4:14 pm

Các Món Ăn Chay Dễ Làm - Phần 4

Image  Image  Image  Image

Image  Image  Image  Image

Image  Image  Image  Image

Image  Image  Image  Image

Xem Thêm: Phần 001  Phần 002  Phần 003  Phần 004  

Loan Chau
Posts: 327
Joined: Thu Sep 15, 2011 9:07 am
Contact:

Re: Mục Lục Các Món Ăn

Postby Loan Chau » Sun Jul 09, 2017 4:17 pm

Đậu Chiên Ngũ Vị

Image

Nguyên liệu:

-3 bìa đậu phụ
-1 - 2 quả trứng
-1 muỗng cà phê bột ngũ vị hương
-65g bột ngô
-75g vụn bánh mì
-Muối
-Dầu thực vật

Cách Làm:

Cắt đậu phụ thành những khối lập phương có kích thước khoảng 2,5cm.

Đập 2 quả trứng vào bát, thêm một chút muối, sau đó đánh tan trứng.

Trong một tô khác, cho bột ngô, bột ngũ vị hương vào trộn đều lên.

Tiếp theo tẩm đậu, lần lượt lăn viên đậu qua bột ngô, lăn đều khắp các mặt của đậu sau đó nhúng vào tô trứng để trứng bám đều. Cuối cùng lăn đậu qua bột bánh mì. Bạn nhớ là phải lăn đều hết các mặt nhé!

Đặt chảo lên bếp, đun sôi dầu, thả đậu đã lăn bột vào chiên vàng đều các mặt. Sau đó gắp ra đĩa.

Các món ăn chay dễ làm

Loan Chau
Posts: 327
Joined: Thu Sep 15, 2011 9:07 am
Contact:

Re: Mục Lục Các Món Ăn

Postby Loan Chau » Sun Jul 09, 2017 6:29 pm

Bao Bố Đậu Hũ Chay

Image

Nguyên liệu:

Cho 4 phần:
- Đậu hũ cây trắng: 3 cây;
- Nấm đông cô xắt hạt lựu: 10g;
- Củ năn xắt hạt lựu: 20g;
- Càrốt xắt hạt lựu: 20g;
- Ham chay xắt hạt lựu: 50g;
- Bắp cải xắt nhỏ: 20g;
- Bông hẹ: 6 cọng;
- Dầu hào chay: 20g;
- Bột nêm chay: 5g;
- Muối: 1 muỗng càphê; đường: 2 muỗng càphê;
- Nước dùng chay: 100ml.

Cách Làm:

Cắt cây đậu hũ làm đôi, chiên vàng, lấy muỗng múc phần ruột để tạo thành chiếc túi nhỏ.

Nấm, củ năn, càrốt, bắp cải, ham xào với phân nửa gia vị thành nhân, cho vào các chiếc túi, dùng cọng hẹ cột ngang.

Cho vào nồi hấp thêm 5 phút.

Lấy nước dùng cho chút bột bắp vào khuấy đều, nêm phân nửa gia vị còn lại là thành xốt rưới lên bao bố khi ăn.

Các món ăn chay dễ làm

Loan Chau
Posts: 327
Joined: Thu Sep 15, 2011 9:07 am
Contact:

Re: Mục Lục Các Món Ăn

Postby Loan Chau » Mon Jul 10, 2017 5:58 am

Nấm Hấp Xì Dầu.

Image

Nguyên liệu:

- Nấm kim châm: 300 g

- Ớt băm: 2 thìa cà phê

- Xì dầu, đường, dầu ăn


Cách Làm:

- Nấm rửa sạch, cắt bỏ phần chân

- Cho nấm vào nồi hấp trong khoảng 7 phút

- Cho đường vào bát xì dầu và khuấy tan. Rưới xì dầu lên bề mặt nấm và tiếp tục hấp trong khoảng 2 phút nữa. Nhớ đậy nắp

- Nấm chín thì rắc ớt băm,và thưởng thức


Cách Dùng:

Nấm hấp xì dầu tương tự như các món hấp ngon, bổ dưỡng khác, nên ăn khi còn nóng để cảm nhận được trọn vẹn mùi vị của món ăn.

Các món ăn chay dễ làm

Loan Chau
Posts: 327
Joined: Thu Sep 15, 2011 9:07 am
Contact:

Re: Mục Lục Các Món Ăn

Postby Loan Chau » Wed Jul 12, 2017 5:51 am

Bánh Nếp Chay.

Image

Nguyên liệu:

- Bột nếp

- Đường

- Nước nóng

- Lạc; vừng đen rang chín, mỗi thứ một ít


Cách Làm:

Bước 1: Cho bột gạo nếp vào một bát, rồi từ từ đổ nước nóng vào, vừa đổ vừa nhồi bột. Nhồi cho đến khi tạo thành hỗn hợp bột dẻo, mịn. Nếu bột vẫn còn khô, thêm xíu nước và nhồi tiếp. Không nên cho nước nhiều vào để tránh bột bị nhão.

Sau đó, viên bột thành các viên tròn nhỏ. Dùng tay ấn nhẹ vào giữa viên bột cho chúng lõm xuống.

Bước 2: Đun sôi một nồi nước, thêm đường vào, sao cho đường làm ngọt nước. Rồi thả các viên bánh vào luộc cho đến khi bánh nổi lên hoặc bánh chín là vớt ra bát.

Bước 3: Lạc cho vào chảo rang chín. Cho ra, xát bỏ vỏ, giã rối. Trộn với ít vừng đen.

Vớt bánh ra một bát, thoa một ít dầu thực vật lên cho bánh đỡ dính với nhau, rắc vụn hỗn hợp lạc rang, vừng rang lên bánh rồi thưởng thức nhé!

Các món ăn chay dễ làm


Return to “Nghệ Thuật Nấu Ăn”

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 1 guest