Re: Mục Lục Các Món Ăn

Moderator: Loan Chau

Loan Chau
Posts: 331
Joined: Thu Sep 15, 2011 9:07 am
Contact:

Re: Mục Lục Các Món Ăn

Postby Loan Chau » Tue May 23, 2017 7:40 pm

Heo Quay

Image

Nguyên liệu:

1kg thịt ba rọi, bột ngũ bị hương, chanh, muối, đường, tiêu.

Gia vị ướp thịt:

1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngũ vị hương, ½ muỗng cà phê tiêu. Trộn đều các gia vị này với nhau.

Cách Làm:

Khứa miếng thịt theo chiều dọc nhưng không đứt hẳn để ngấm gia vị.
Xoa đều gia vị ướp lên bề mặt của miếng thịt (trừ phần da).

Sau đó, xoa đều muối hạt to lên phần da.

Ướp thịt ít nhất 2 tiếng. Chú ý để ngửa phần da lên trên và giữ cho khô ráo.

Sau khi đã ướp xong, để cho miếng thịt ráo nước.

Chiên thịt

Trước khi mang thịt ra quay thì quét 1 lớp nước chanh thật mỏng lên mặt bì, chờ bì khô hẳn rối mới chiên thịt. Cho dầu vào chảo, chờ dầu sôi cho phần bì xuống chiên trước, đậy vung lại cho khỏi bắn, khi chiên phần bì bạn phải rất cẩn thận kẻo thịt bắn lắm nhé.

Sau khi thấy bì nổ vàng giòn thì quay thịt lên chiên mặt dưới đến khi thịt chín là được.

Thịt quay theo cách này khiến cho phần bì giòn tan, ngon không kém gì ngoài hàng đâu bạn nhé. Khi chọn thịt bạn nên chon miếng ba chỉ mỏng vừa để chiên thịt được chín mà không cần phải luộc qua trước, khiến cho thịt bị tiết ra nước sẽ kém ngon hơn. Bì được giữ thật khô ráo đến khi chiên, và khi chiên thì quay mặt bì xuống chiên trước chính là bí quyết cho món thịt quay của bạn giòn tan đến không ngờ đấy.

Quay lại danh mục sổ tai nội trợ

Loan Chau
Posts: 331
Joined: Thu Sep 15, 2011 9:07 am
Contact:

Re: Mục Lục Các Món Ăn

Postby Loan Chau » Tue May 23, 2017 7:44 pm

Trứng Cuộn Hàn Quốc

Image

Nguyên liệu:

– 4 quả trứng gà tươi

– 1/2 củ hành tây

– Ớt chuông vàng, đỏ: mỗi loại 1 củ

– ½ củ cà rốt

– 3 cọng hành lá

– Gia vị: Muối, đường, hạt tiêu, dầu ăn.

Cách Làm:

Sơ chế các nguyên liệu

– Hành tây, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch rồi thái hạt lựu nhỏ.

– Ớt chuông xanh, đỏ bỏ hạt, rửa sạch rồi thái nhỏ như cà rốt và hành tây.

– Hành lá rửa sạch, thái nhỏ.

Bước 1:

– Đập trứng vào bát to, thêm 1 thìa muối, 1 thìa đường, ½ thìa hạt tiêu và đánh đều. Sau đó cho các loại ra củ xắt hạt lựu vào đảo đều lần nữa.

Bước 2:

– Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 thìa dầu ăn. Đợi đến khi chảo đã nóng thì đổ từ từ hỗn hợp trứng vào chảo một lượng vừa đủ lòng chảo. Tráng mỏng hỗn hợp, để nhỏ lửa cho cà rốt và các loại rau chín đều.

Bước 3:

– Rán đến khi mặt dưới của trứng chín, thấy mặt trên của trứng hơi se lại thì dùng phới lật nhẹ trứng, dùng đũa cuộn trứng lại đến hết. Để trứng chín trong một vài giây, lật đều các mặt trên chảo để trứng chín đều

Bước 4:

– Cho cuộn trứng ra khỏi chảo, tiếp tục rán đến khi hết trứng. Để trứng nguội khoảng 5 phút. Sau đó, dùng dao xắt trứng thành các miếng vừa ăn và thưởng thức.

Lưu ý khi làm trứng cuộn kiểu Hàn:

– Món trứng cuộn kiểu Hàn này ăn với nước mắm ớt hoặc tương ớt hay xì dầu đều rất ngon.

– Bạn có thể thay thế ớt chuông bằng các loại rau củ màu sắc khác như ngô ngọt, nấm hương, đậu xanh… tùy theo khẩu vị. Càng xắt nhỏ rau củ thì món ăn càng ngon và nhanh chín.

Quay lại danh mục sổ tai nội trợ

Loan Chau
Posts: 331
Joined: Thu Sep 15, 2011 9:07 am
Contact:

Re: Mục Lục Các Món Ăn

Postby Loan Chau » Wed May 24, 2017 6:00 am

Mực Hấp Bia

Image

Nguyên liệu:

Mực

Làm sạch, lấy hết túi mực, rồi rửa mực với nước muối loãng để mực sạch và săn chắc hơn. Để ráo.
Các loại rau quả ăn kèm

Rửa sach, ngâm nước muối loãng. Để ráo nước.
Chuối xanh gọt vỏ, ngâm vào nước có vắt ít chanh hoặc pha dấm để chuối nhìn trắng, không bị thâm.
Dứa, khế

Rửa sạch, thái nhỏ, bày ra đĩa

Gừng, xả

Rửa sạch, đập dập.

Lá chanh

Rửa sạch, thái nhỏ.

Khâu chế biến:

Bước 1:

Cho mực đã làm sạch vào 1 âu lớn.
Cho gừng, sả, lá chanh vào âu.
Trộn đều. Ướp tầm 20 phút.

Bước 2:

Bắc 1 nồi lên bếp. Cho bia vào nồi.
Tiếp đó hấp cách thủy mực 15 phút.
Lưu ý: Khi bia sôi, hạ nhỏ lửa để mực chín đều và bia không bị cạn quá nhanh.

Bước 3: Làm nước chấm

Cho 1 thìa nước mắm + 1 thìa đường vào bát khuấy tan. Nếm xem đã vừa độ theo khẩu vị của gia đình chưa.
Cho ớt xanh băm + gừng băm + tiêu vào bát khuấy đều.
Nếu đã có vị như ý, cho ½ nước cốt 1 quả chanh vào bát. Khuấy đều.

Bước 4:

Bày mực ra đĩa.
Thưởng thức nóng cùng nước chấm các loại rau quả ăn kèm.

Quay lại danh mục sổ tai nội trợ

Loan Chau
Posts: 331
Joined: Thu Sep 15, 2011 9:07 am
Contact:

Re: Mục Lục Các Món Ăn

Postby Loan Chau » Wed May 24, 2017 6:01 am

Cánh Gà Chiên Ngủ Vị

Image

Nguyên liệu:

400gram cánh gà
2 muỗng cafe (10 gram) hạt nêm
1 muỗng canh dầu hào
2/3 muỗng canh đường
2 tép tỏi bằm nhuyễn
1 củ hành khô bằm nhuyễn
¼ muỗng cafe bột ngũ vị hương
Dầu ăn

Cách làm:

1. Cánh gà cắt ở phần khớp thành các miếng nhỏ.
Rửa sạch rồi lấy giấy làm bếp thấm khô.
Ướp cánh gà với các gia vị trong phần nguyên liệu.
Cách dễ nhất là dùng túi zip-lock (loại túi có khóa kéo hay có mép dính được lại với nhau), cho cánh gà và gia vị vào rồi xóc cho đều.
Nếu không thì cho tất cả vào tô to rồi dùng đũa đảo cho gia vị & cánh gà được trộn đều với nhau.
Bọc nilon kín rồi để tủ lạnh tối thiểu 90 phút, lâu hơn thì càng tốt.

2. Dùng chảo hoặc nồi nhỏ (để tiết kiệm dầu). Cho dầu ăn vào sao cho đủ ngập cánh gà. Để lửa vừa. Đợi dầu sôi thì bỏ cánh gà vào chiên đến khi chín vàng. Cánh gà chín gắp ra đĩa có lót giấy thấm dầu.

Ghi chú một (1): nếu nhà có lò vi sóng và bát có nắp dùng cho lò vi sóng thì các bạn có thể cho cánh gà vào quay trong lò vi sóng cho chín sơ rồi chiên thì sẽ nhanh hơn.

Ghi chú hai (2): nếu ướp cánh gà với tỏi và hành bằm thì khi chiên cố gắng gạt hành & tỏi ra ngoài để tránh hành tỏi bằm cháy đen bám vào cánh gà, vừa không đẹp, vừa không tốt.

Quay lại danh mục sổ tai nội trợ

Loan Chau
Posts: 331
Joined: Thu Sep 15, 2011 9:07 am
Contact:

Re: Mục Lục Các Món Ăn

Postby Loan Chau » Thu May 25, 2017 7:39 pm

Cua Rang Muối

Image

Nguyên liệu:

- 500g cua sữa
- 1/2 trái ớt sừng
- 3 tép tỏi
- 2 cọng hành lá
- 1/2 chén rau răm
- 1,5 muỗng cà phê hạt nêm
- 1/4 m cà phê tiêu xay
- 1/4 m cà phê ớt bột
- Dầu ăn để chiên, muối tiêu chanh ăn kèm

Cách làm:

Cua sữa cho vào nồi cùng với ít muối, đậy vung, xóc mạnh cho sạch bùn đất, xả lại với nước lạnh.
Làm nhiều lần như thế cho cua sữa thật sạch rồi bóc bỏ yếm.

- Ớt sừng, hành lá cắt nhuyễn. Tỏi bằm nhuyễn.

- Đun nóng dầu ăn, cho cua sữa vào chiên chín, vớt ra để ráo dầu. - Trộn đều hạt nêm với tiêu xay và ớt bột.

- Rang hành, tỏi, ớt với ít dầu ăn cho thơm. Cho cua sữa vào, đảo đều. Nêm với hỗn hợp muối ớt cho vừa ăn.

- Múc cua sữa rang muối vào đĩa, dùng nóng.

Quay lại danh mục sổ tai nội trợ

Loan Chau
Posts: 331
Joined: Thu Sep 15, 2011 9:07 am
Contact:

Re: Mục Lục Các Món Ăn

Postby Loan Chau » Thu May 25, 2017 7:40 pm

Trứng Cút Sốt Cà Chua

Image

Nguyên liệu:

1. 20 trứng chim cút
2. Gừng băm
3. Hành lá
4. Rau răm
5. Cà chua xay nhuyễn hoặc Nước sốt cà chua đóng hộp

Cách làm

1. Trứng cút cho vào nồi luộc chín, vớt ra, nhúng nước lạnh, bóc bỏ vỏ.
2. Hành lá, răm thái nhỏ.
3. Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng. Cho trứng cút vào chiên đến khi da trứng vàng, giòn là được. Vớt trứng ra.
4. Đặt chảo trở lại bếp, đỏ bớt dầu ra, chỉ để lại một lượng rất ít. Cho đầu hành và gừng vào phi thơm.
5. Sau đó cà chua xay nhuyễn (hoặc nước sốt cà chua), trứng cút đã chiên vào, đảo đều, đun nhỏ cho trứng ngấm gia vị. Thêm gia vị vừa ăn.
6. Trước khi tắt bếp cho thêm hành lá, rau răm thái nhỏ.
7. Trút trứng vào bát, dùng rau xà lách để trang trí.

Quay lại danh mục sổ tai nội trợ

Loan Chau
Posts: 331
Joined: Thu Sep 15, 2011 9:07 am
Contact:

Re: Mục Lục Các Món Ăn

Postby Loan Chau » Thu May 25, 2017 9:36 pm

Bánh Cay

Image

Nguyên liệu:

Bột mỳ: 30g
Bột năng: 20g
Củ sắn: 500g
Ớt bột/ớt khô loại lá
Muối: 1 muỗng cà phê
Bột nêm/ bột ngọt: 1 muỗng cà phê
Bột nghệ + đường + bột cà ri
Hành lá + tỏi băm nhuyễn
Dầu ăn

Cách Làm:

Dưới đây, là các bước đơn giản của cách làm bánh cay chiên giòn ngon lạ:
Bước 1: Khoai mì gọt vỏ, rửa sạch rồi ngâm với nước khoảng 1 giờ đồng hồ, vớt để ráo nước.

Bước 2: Dùng bàn bào có nhiều lỗ nhỏ, cầm nghiêng khúc khoai mì và mài cho thành khối bột nhuyễn. Sau đó vắt bớt nước ở khoai mì rồi cho vào thau.

Bước 3: Bước tiếp theo của hướng dẫn làm bánh cay chiên giòn, hành lá cắt nhuyễn cho vào khoai mì, cho nhiều hành món bánh sẽ thơm ngon hơn.
Bước 4: Cho thêm bột cà ri, bột năng, bột mì, tỏi băm nhuyễn, ớt cắt khúc bỏ hạt, muối, hạt nêm và đường vào khoai mì rồi trộn đều cho thành khối bột dẻo. Các bạn không cần nhồi kỹ, chỉ cần trộn đều là được, có thể thêm 1 hoặc 2 muỗng nước nếu hỗn hợp quá khô và rời rạc là được.
Bước 5: Nặn bột thành từng viên, tuỳ bạn thích vo tròn hay vo dài.

Bước 6: Đổ dầu vào chảo sâu lòng để bánh được chiên ngập dầu, chiên bánh cho tới khi chín vàng và giòn thì vớt ra để trong rổ có lót giấy thấm dầu. Khi bánh rao bớt dầu là có thể thưởng thức.

Món bánh cay chiên giòn các bạn có thể thưởng thức khi bánh còn nóng hay nguội đều rất ngon.

Quay lại danh mục sổ tai nội trợ

Loan Chau
Posts: 331
Joined: Thu Sep 15, 2011 9:07 am
Contact:

Re: Mục Lục Các Món Ăn

Postby Loan Chau » Thu May 25, 2017 9:38 pm

Há Cảo

Image

Nguyên liệu:

Phần vỏ:

* – 500g bột nếp
* – 200g bột gạo
* – 100g bột năng
* – 350ml nước lạnh
* – Dầu ăn, muối
* – 1 khuôn xắn bột hình tròn, đường kính 5-6cm (hoặc dùng vật gì có miệng tròn và đường kính tương tự).

Phần nhân:

* – 500 thịt nạc heo xay
* – 200g tôm
* – 1 củ sắn nhỏ
* – 1 củ cà rốt
* – 5 tai nấm mèo
* – 1 muỗng cafe bột năng hòa tan trong tí nước
* – Dầu ăn
* – Gia vị các thứ

Thực hiện:

Làm nhân:

– Thịt xắt miếng nhỏ để băm. Tôm bóc vỏ rút chỉ rửa sạch rồi cho vào chung với thịt, băm nhuyễn cả hai cùng lúc. Rắc thêm chút muối, tiêu, bột ngọt, trộn đều rồi ướp khoảng 20 phút.– Củ sắn, cà rốt xắt nhỏ để băm. Nấm mèo ngâm nước ấm, vừa ngâm vừa rửa, để cho nấm mèo nở to thì vớt ra để ráo, xắt nhỏ rồi băm cho nhuyễn chung với củ sắn, cà rốt.– Bắc chảo phi thơm 1 muỗng cafe tỏi băm trong dầu ăn, cho tất cả nguyên liệu làm nhân vào xào chín. Nêm nếm lại vừa miệng thì nhắc xuống, đổ bột năng hòa tan vào trộn lên cho đều. Tới khi nào nhân dẻo, dính dính nhau là được.

Làm vỏ bánh:

– Ba loại bột đem hòa tan trong 350ml nước lạnh. Nghiền kĩ đừng để vón cục. Lược qua rây, nêm thêm chút bột nêm ,chút muối.
Đổ bột vào chảo cho lên bếp, vặn lửa nhỏ vừa đun vừa khuấy nửa sống nửa chín, sau đó đổ ra mâm, rưới dầu ăn vào vừa rưới vừa nhồi tới khi nào cảm giác được bột thật mịn, không bị khô.
-Cán bột mỏng và đều khoảng 2 milimet, dùng cái đồ xắn bột, xắn thành từng miếng tròn đường kính 5-6cm. (Nếu bột bị khô khó cán nghĩa là bột chưa tới, phải châm nước nhồi lại)
– Lấy miếng bột đã xắn tròn ra, bỏ nhân vô giữa, gấp miếng bột lại rồi dùng tay bóp hai mí bột lại cho dính vào nhau (nếu không dính nghĩa là do nhồi bột chưa tới), nhíu mí bánh cho thành hình gợn sóng quanh rìa bánh cho đẹp .

– Chuẩn bị xửng hấp, lót lá chuối rồi xếp từng cái bánh lên cho kín mặt xửng rồi đem hấp cách thủy, nước sôi độ 15 phút là bánh chín.
Thưởng thức:
– Dọn bánh ra dĩa, rắc ít thìa là thái nhỏ, ăn với xì dầu ngọt xịt miếng tương ớt, có thể pha thêm đường, chanh vào xì dầu cho dịu vị.

– Yêu cầu bánh trong, vừa dai vừa đủ độ chắc mềm, không bị bể, nhân vừa miệng.

Quay lại danh mục sổ tai nội trợ

Loan Chau
Posts: 331
Joined: Thu Sep 15, 2011 9:07 am
Contact:

Re: Mục Lục Các Món Ăn

Postby Loan Chau » Sun May 28, 2017 1:44 pm

Gỏi Cuốn

Image

Nguyên liệu:

Cho 4-5 phần ăn:

- 1kg tôm
- Bánh tráng
- 500g thịt ba chỉ
- Xà lách, rau sống, hẹ, giá, ớt
- Bún
- 1 quả trứng gà
- Tương hột, ớt, đồ chua ăn kèm.

Cách Làm:

Bước 1:

Thịt ba rọi rửa sạch, luộc chín rồi xắt mỏng.

Bước 2:

Tôm rửa sạch.
Cho 1/2 bát giấm + 1/3 bát nước lạnh + 2 muỗng cafe muối vào nồi, đun sôi rồi cho tôm vào luộc. Cách luộc tôm này giúp tôm đỏ và ngọt.

Tôm chín đem vớt ra rổ có vài viên đá lạnh, để 15 phút rồi mới lột vỏ, thịt tôm sẽ rất chắc. Tôm nhỏ bạn để nguyên con, tôm to bạn xẻ làm đôi theo chiều dọc.

Bước 3:

Trứng đánh tan, tráng mỏng trên chảo không dính rồi thái sợi. Thường thì gỏi cuốn ở ngoài hàng không cho trứng thái sợi, nhưng mình thấy cho vào tăng độ béo và thêm màu sắc cho cuốn gỏi.

Đậu phộng rang vàng, giã nát.

Bước 4:

Đổ chút nước vào tương để lắng cát trong khoảng 30 phút rồi vớt hột tương ra, dầm nhuyễn. Phần nước tương còn lại bạn gạn bỏ cát phía dưới, phần nước tiếp tục trộn đều với hột tương đã dằm nhuyễn.

Giã nhuyễn khoảng 5 tép tỏi, cho vào nước tương vừa trộn ở trên rồi trút vào nồi, nấu sôi cho sền sệt thì nêm đường, giấm cho vừa khẩu vị. Bằm ớt nhỏ cho lên mặt tương, sau cùng cho đồ chua và rắc đậu phộng lên mặt tương nếu thích.

Bước 5:

Xà lách, rau sống, hẹ, giá, ớt rửa sạch, để ráo.

Bánh tráng thấm sơ nước cho dẻo mềm.

Lần lượt xếp xà lách, rau sống, giá, bún lên bánh tráng; thịt và tôm để phía ngoài, lưu ý bạn đặt tôm sao cho phần màu đỏ xuống dưới để khi cuốn lại sẽ thấy cuốn gỏi có màu tôm đỏ đẹp.

Cuối cùng hẹ cắt làm 2 để ló ra ngoài một ít, cuốn lại thật chặt là xong. Làm lần lượt tới khi hết nguyên liệu.

Xếp gỏi cuốn ra đĩa, dùng với tương bạn đã pha ở bước 4.

Quay lại danh mục sổ tai nội trợ

Loan Chau
Posts: 331
Joined: Thu Sep 15, 2011 9:07 am
Contact:

Re: Mục Lục Các Món Ăn

Postby Loan Chau » Sun May 28, 2017 1:47 pm

Bánh Xếp

Image

Nguyên liệu:

200g thịt heo xay
1 cây lạp xưởng
Vỏ bánh xếp
Miến, năm hương, mộc nhĩ
Gia vị, hạt tiêu.
Đu đủ xanh, cà rốt, nước mắm, đường, giấm, nước mắm, đường, giấm, nước lọc, tỏi , ớt

Thực hiện:

- Lạp xưởng chần qua nước sôi, thái lát mỏng.

- Nấm hương, mộc nhĩ ngâm nước sôi cho nó, rửa sạch, thái nhỏ.

- Miến ngâm nước cho mềm, cắt khúc nhỏ 2-3cm.

- Đu đủ, cà rốt bào sợi. Trộn vào chén đu đủ, cà rốt một ít muối, giấm, đường, ướp trong vòng 15 phút, sau đó dùng tay vắt ráo

- Ớt, tỏi giã nhuyễn, pha hai muỗng canh nước, hai muỗng canh đường và một muỗng canh nước mắm, một ít giấm, nêm vừa ăn. Cho đu đủ và cà rốt vào chén nước chấm.

- Ướp thịt heo xay, nấm hương, mộc nhĩ, miến với gia vị, hạt tiêu, để 15 phút cho ngấm.

- Trải một vỏ bánh xếp ra đĩa, cho một muỗng canh nhân và vài miếng lạp xưởng vào một nửa phần vỏ. Quét chút nước vào mép trong của vỏ rồi gập đôi lại. Gặp mí viên hành cho đẹp.

- Cho dầu ăn vào ngập chảo, bật lửa vừa. Đun sôi đầu roi thả từng chiếc bánh chiên cho đến khi vàng là được, ăn kèm với chén nước măm cà rốt đu đủ vừa pha.

Quay lại danh mục sổ tai nội trợ


Return to “Nghệ Thuật Nấu Ăn”

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 1 guest