Chợ tình ở vùng cao Quảng Ninh

Moderator: Peter

Peter
Posts: 1257
Joined: Wed Sep 21, 2011 3:47 pm
Contact:

Chợ tình ở vùng cao Quảng Ninh

Postby Peter » Mon May 25, 2015 3:30 pm

Cứ đến ngày 4/4 âm lịch, bà con các dân tộc thiểu số ở huyện vùng cao Bình Liêu, Quảng Ninh lại nô nức đi chợ tình Đồng Văn, mở phiên duy nhất trong năm.

Image
Chợ tình là nét văn hóa đặc trưng của người Dao ở xã Đồng Văn, huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh, diễn ra ngày 4/4 âm lịch.

Image
Lễ cấp sắc là nghi thức quan trọng trong cuộc đời của đàn ông Dao, được tái hiện tại phiên chợ tình. Trong lễ cấp sắc thường có 3 đến 7 thầy cúng phụ trách các phần việc khác nhau. Ứng với mỗi người được cấp sắc là một thầy cúng chính.

Image
Vào ngày này họ gác mọi công việc lại để đi chơi, tham gia các hoạt động văn hoá, văn nghệ như ca hát, thổi kèn, ném còn, đẩy gậy, kéo co và uống rượu thoải mái. Trên hình là phần thi gói bánh chưng của các dân tộc ở Đồng Văn.

Image
Chợ tình là không gian để những đôi tình nhân dang dở có cơ hội gặp lại người xưa. Đến với chợ tình, mọi sự ghen tuông không còn hiện hữu, nó “theo gió” bay lên đỉnh núi Cao Ba Lanh ngút ngàn.

Image
Người Dao quan niệm rằng vào ngày “kiêng gió”, con trai cũng như con gái được tự do làm những điều mình thích. Họ được gặp lại người xưa, bạn bè, thậm chí uống say. Trong hơi men, chị Chíu Thị Hoa, ở bản Nà Choòng, xã Hoành Mô, huyện Bình Liêu tâm sự: “Bình thường chỉ chồng tao say, nhưng hôm nay là ngày của tất cả mọi người nên thoải mái uống, không ai được nói ai. Uống đến khi nào cái bụng không chịu được, cái chân không đi được mới thôi”.

Image
Phiên chợ tình cũng bày bán nhiều sản phẩm truyền thống của người thiểu số.

Image
Những cuộn len dùng làm trang phục cho phụ nữ Dao.

Image
Tại phiên chợ tình không chỉ có người Dao mà người Kinh, Tày, Sán Chỉ và người Hoa.


Source: Vnexpress

Return to “Vòng Quanh Thế Giới - Around the World”

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 1 guest