Tình dục có thể giúp bạn thông minh hơn

Moderator: Quynh Anh

Quynh Anh
Posts: 911
Joined: Fri Sep 16, 2011 4:04 am
Contact:

Tình dục có thể giúp bạn thông minh hơn

Postby Quynh Anh » Sun Feb 09, 2014 9:23 am

Hãy quên đi thiền định, đào tạo điện toán hoá bộ nhớ, học chơi một nhạc cụ; mọi pháp ấy mới đây được các nhà khoa học chứng minh là làm tăng trí thông minh. Có thể có một câu trả lời khác dễ dàng: hoá ra là tình dục có thể giúp bạn thông minh hơn.

Các Tin Liên Quan:


Image
Tình dục có thể giúp tăng cường trí não. - Ảnh minh họa.


Các nhà nghiên cứu ở Maryland (Mỹ) và Hàn Quốc vừa phát hiện hoạt động tình dục ở chuột (rat và mouse) cải thiện thành tích trí tuệ và làm tăng phát sinh thần kinh (sản xuất tế bào thần kinh mới) ở vùng đồi thị, nơi ký ức dài hạn hình thành, theo tờ Atlantic.

Hồi tháng 4.2013, một nhóm từ đại học Maryland báo cáo rằng những con chuột (rat) trung niên được cho quan hệ tình dục đã cho thấy các dấu hiệu cải thiện chức năng nhận thức và chức năng vùng đồi thị. Hồi tháng 11, một nhóm từ đại học Konkuk ở Seoul kết luận rằng hoạt động tình dục chống các hiệu ứng bộ nhớ bị cướp trong chứng căng thẳng mãn tính ở chuột (mouse). “Tương tác tình dục có thể hữu ích,” họ viết, “đối với bộ nhớ vùng phát sinh thần kinh đồi thị và chức năng trí nhớ nhận thức chống lại các hoạt động ức chế do căng thẳng mãn tính gây ra.”

Vì vậy các tế bào não tăng thông qua tình dục có vẻ như có môt số nền tảng khoa học. Nhưng cũng có tranh cãi về việc liệu tình dục giả – dùng sản phẩm khiêu dâm – có thể gây hại. Các nhà thần kinh học từ đại học Texas mới đây lý luận rằng “xem phim khiêu dâm quá mức, cũng như những thứ nghiện khác, có thể gây ra những thay đổi vĩnh viễn “về sinh lý và bệnh lý” cho não bộ. Quan điểm đó, tuy vậy, nhanh chóng bị thách thức trong một phản bác từ những nhà nghiên cứu ở đại học Los Angeles, California. Họ cho rằng các nhà khoa học ở Texas “đưa ra ít, nếu không nói là không có, bằng chứng thuyết phục cho các quan điểm của họ. Thay vì vậy, quyền tự do quá mức và những giải thích sai lạc về nghiên cứu khoa học thần kinh được dùng để khẳng định rằng tiêu thụ sản phẩm khiêu dâm quá mức có thể gây ra tổn thương não.”

“Nghiện” sản phẩm khiêu dâm có gây thiệt hại hay không cho não, thậm chí xem nhanh những hình ảnh khiêu dâm có can thiệp vào bộ nhớ đang chạy của con người – loại năng lực sắp xếp tinh thần và tạo chú ý đến nhiều vấn đề. Một nghiên cứu xuất bản hồi tháng 10.2013 vừa qua trên tạp chí Journal of Sex Research đã giảo nghiệm trí nhớ của 28 cá thể lành mạnh khi họ được yêu cầu để theo dõi các kích thích trung tính, tiêu cực, tích cực, hoặc hình ảnh khiêu dâm. “Các kết quả cho thấy hiệu ứng trí nhớ làm việc tệ hơn trong điều kiện hình ảnh khiêu dâm,” theo kết luận của Matthias Brand, chủ nhiệm khoa tâm lý học nhận thức của đại học Duisburg-Essen, Đức.

Một huyền thoại về tình dục – hoặc có thể là một chuyện đùa? – là hormon nam tính làm cho người trẻ hoá đần. Trên thực tế, một nghiên cứu năm 2007 trên tạp chí Neuropsychologia đo mức độ của hormon nam tính trong nước bọt của những thiếu niên tiền dậy thì, bao gồm cả những người thông minh, với IQ trên 130, một số IQ trung bình, và một số trí tuệ bị thách thức, với IQ thấp hơn 70. Các tác giả kết luận rằng “thiếu niên nam có trí thông minh trung bình có mức độ hormon nam tính cao hơn đáng kể so với cả những thiếu nam tính có trí thông minh bị thách thức hoặc trí thông minh trí tuệ cao, với hai nhóm sau không có sự khác biệt đáng kể so với nhau.”

Nhưng nếu quan hệ tình dục làm cho người ta thông mình hơn, sự đảo ngược không hề đúng: thông minh không có nghĩa là bạn sẽ có quan hệ tình dục nhiều hơn. Thực ra, những thiếu niên thông minh hơn có xu hướng chậm trễ các hoạt động giao cấu. Một nghiên cứu năm 2012 do các nhà nghiên cứu đại học Pennsylvania tiến hành phát hiện rằng trí nhớ tốt giảm khả năng quan hệ tình dục đầu đời. Một số nhà nghiên cứu cho rằng sự chậm trễ do cạnh tranh trên tổng thể giữa các thiếu niên thông minh hơn. Nhưng một nghiên cứu năm 2010 phát hiện thanh thiếu niên ở hai cực thấp hơn và cao hơn về trí thông minh dường như ít quan hệ tình dục hơn. Gần đây nhất, một nghiên cứu trên 536 cặp đôi đồng tính kết luận rằng trí thông minh có thể là một sai lầm: sự liên kết nhân quả ấy là thực sự giữa thành tích học tập, chứ không phải thực chất của IQ, và tuổi trải nghiệm tình dục lần đầu.

Trong tuổi già, năng lực nhận thức cũng tác động đến những cơ hội may mắn của con người. Một nghiên cứu được xuất bản mới hồi tháng trước phát hiện rằng những người lớn cao tuổi hơn bị suy giảm nhận thức nhẹ (MCI), thường là tiền thân của bệnh Alzheimer. Những người đó chỉ một nửa dường như mới sinh hoạt tình dục so với những người đồng lứa có nhận thức lành mạnh. Những người MCI, chỉ chiếm 32,5% số người sinh hoạt tình dục mới đấy so với 62,3% những người không bị MCI.

Tuy nhiên, có lẽ ước mơ thông minh hơn qua tình dục chỉ là một ý nghĩ kỳ quái quyến rũ. Tracey J. Shors, một nhà tâm lý học tại Trung tâm khoa học thần kinh cộng tác ở đại học Rutgers, đã báo cáo rằng trong khi nhiều hoạt động có thể tăng cường sự sống còn của tế bào thần kinh. Như bà ta thuyết trình tại một hội nghị về “Những yếu tố tăng cường nhận thức” tại Hội khoa học thần kinh năm 2012: “Bạn không thể tạo ra tế bào mới bằng sự tập luyện, thuốc chống trầm cảm Prozac hoặc làm tình. Nếu bạn thực hành luyện tập trí não, bạn sẽ giữ cho nhiều tế bào của bạn sản xuất ra còn sống. Và nếu bây giờ bạn làm cái tốt nhất của cả hai thế giới – bạn làm ra nhiều tế bào hơn và giữ cho chúng còn sống nhiều hơn.

Theo Khởi Thức
Sài Gòn tiếp thị

TinhDucCoTheGiupBanThongMinhHon
Thank you.

Return to “Tình Yêu Giới Tính”

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 1 guest