Chữa sỏi niệu quản

Moderator: Quynh Anh

Quynh Anh
Posts: 911
Joined: Fri Sep 16, 2011 4:04 am
Contact:

Chữa sỏi niệu quản

Postby Quynh Anh » Sun Mar 24, 2013 11:04 am

Sỏi từ thận rớt xuống niệu quản rồi nằm kẹt lại ở đó gọi là “sỏi niệu quản”, tình trạng này thường gây đau dữ dội, nếu không chữa trị sẽ ảnh hưởng đến thận vì ứ nước.Image
Ảnh minh họa.


Đau lưng, đau hông dữ dội

Hôm 20.6 vừa qua, Bệnh viện Triều An, TP.HCM tiếp nhận bệnh nhân Trần Thúy H. (30 tuổi, nhà ở tỉnh Đồng Tháp). Chị H. vào viện từ 3 ngày trước vì bị đau lưng dữ dội ở phía hông bên trái. Qua siêu âm, bác sĩ thấy thận của bệnh nhân bị ứ nước độ 3, kết quả chụp X-quang cho thấy có sỏi niệu quản lưng nằm gần bể thận, kích thước 1,2 cm x 1 cm. Bệnh nhân được tiến hành phẫu thuật bằng phương pháp tán laser (loại phẫu thuật không xâm lấn, tiếp cận sỏi qua đường niệu quản, rồi dùng laser để làm sỏi rã ra) - bác sĩ dùng ống đưa laser qua lỗ tự nhiên (đường tiểu) của người bệnh, chứ không mổ, hay khoang vùng nào của cơ thể, đưa ống đến niệu quản, tới vị trí sỏi nằm, rồi điều chỉnh tần sóng laser để làm tan sỏi. Ca mổ được tiến hành trong thời gian 30 phút, với sự hỗ trợ chuyên môn của bác sĩ Bệnh viện Bình Dân, TP.HCM.

Sỏi niệu quản hay gặp

Theo các bác sĩ, trong những loại sỏi ở đường tiết niệu, sỏi niệu quản vừa hay gặp, vừa nguy hiểm nhất. Niệu quản là con đường duy nhất dẫn nước tiểu từ thận xuống bàng quang, nếu đường này bị tắc nghẽn do sỏi thì thận sẽ bị ứ nước, gây nhiễm trùng, làm viêm nhiễm thận, hư thận. Nếu không chữa trị kịp thời sẽ rất nguy hiểm, làm hư cả hai quả thận.

Có nhiều nguyên nhân gây ra sỏi niệu nói chung và sỏi niệu quản nói riêng, nhưng hai nguyên nhân thường gặp là: tăng bất thường can-xi trong máu (do can-xi huyết tăng cao khiến can-xi niệu cũng tăng; hoặc u bướu ở tuyến giáp làm rối loạn tuyến chuyển hóa can-xi; hay có thể do viêm nhiễm mãn tính...); và chế độ ăn uống. Thông thường các thành phần của sỏi sẽ hòa tan trong nước tiểu, nhưng do những yếu tố kết tinh, các tinh thể ngưng kết lại tạo thành một khối. Tình trạng đường tiểu bị bế tắc cũng gây ra sỏi niệu quản. Thói quen uống ít nước, cộng với môi trường sống nóng bức cũng là nguy cơ gây sỏi niệu; những người làm nghề thợ hồ… có nguy cơ cao mắc sỏi niệu.

Việc chữa trị sỏi thận, sỏi niệu quản lâu nay có những phương pháp như: mổ hở, mổ nội soi, tán sỏi (bằng siêu âm, xung hơi, tán laser). Trong thực tế các bác sĩ cũng ghi nhận, một số trường hợp sỏi niệu quản còn nhỏ (khoảng bằng hạt đậu đen), bề mặt sỏi trơn láng thì phương pháp uống nhiều nước, vận động (chơi bóng bàn, chạy nhảy, đạp xe đạp…) cũng có thể làm cho sỏi thoát ra ngoài.

+ Sỏi niệu quản thường gặp ở người 40-45 tuổi; đau lưng, đau hông dữ dội là triệu chứng cần lưu ý đi kiểm tra.

+ Phòng ngừa sỏi niệu nói chung cần uống đủ nước mỗi ngày (khoảng 1,5 - 2 lít nước/ngày); điều trị sớm các nguyên nhân gây viêm nhiễm đường tiểu, ứ đọng nước tiểu…
Thank you.

Return to “Thận”

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 3 guests