Nguyên nhân gây viêm bể thận và cách điều trị

Moderator: Quynh Anh

Quynh Anh
Posts: 911
Joined: Fri Sep 16, 2011 4:04 am
Contact:

Nguyên nhân gây viêm bể thận và cách điều trị

Postby Quynh Anh » Tue Mar 26, 2013 8:22 pm

Viêm bể thận thường xảy ra nhiều nhất do nhiễm trùng đường niệu, đặc biệt khi xuất hiện dòng chảy ngược của nước tiểu (thỉnh thoảng hay dai dẳng) từ bàng quang vào trong niệu quản hay chậu thận.Image
Ảnh minh họa.


Nguyên nhân

Viêm bể thận thường xảy ra nhiều nhất do nhiễm trùng đường niệu, đặc biệt khi xuất hiện dòng chảy ngược của nước tiểu (thỉnh thoảng hay dai dẳng) từ bàng quang vào trong niệu quản hay chậu thận.

Mặc dù viêm bàng quang (nhiễm trùng ở bàng quang) là phổ biến, nhưng viêm bể thận xảy ra ít thường xuyên hơn nhiều. Nguy cơ sẽ tăng lên nếu như đã từng bi viêm bàng quang, hoại tử mao mạch thận, sỏi thận, hồi lưu bàng quang niệu quản, hay bệnh lí đường tiết niệu bị nghẽn
Các nguy cơ mắc bệnh cũng tăng lên khi có tiề sử của nhiễm trùng đường tiết liệu định kì hay mãn tính
Viêm bể thận cấp có thể nặng hơn ở những người già và ở những người bị ức chế miễn dịch (ví dụ như những người bị ung thay AIDS).

Image
Ảnh minh họa.


Triệu chứng

Đau lưng hay đau ở hông
Sốt kéo dài hơn 2 ngày
Ớn lạnh và rùng mình
Da ấm nóng hay đỏ bừng
Da có mủ
Buồn nôn và nôn
Mệt mỏi
Cảm giác ốm yếu thông thường
Tần suất hay đòi hỏi đi tiểu tăng lên
Đi tiểu đau
Cần đi tiểu đêm
Màu nước tiểu xám hay không bình thường
Có máu trong nước tiểu
Mùi nước tiểu hôi hay đặc
Các thay đổi về tinh thần hoặc lú lẫn
Thỉnh thoảng ở những người già, những biến đổi về tinh thần hoặc lú lẫn là những dấu hiệu duy nhấ của nhiễm trùng đường tiết niệu

Điều trị viêm bể thận

Các mục tiêu của điều trị là kiểm soát nhiễm trùng và làm giảm các triệu chứng. Các triệu chứng cấp thường được giải quyết trong vòng từ 48 đến 72 giờ sau khi được điều trị thích hợp.

Do tỉ lệ tử vong cao ở nhóm những người già và nguy cơ suy thận lâu dài, nên điều trị nhanh chóng cần phải được yêu cầu.

Sau khi có kết quả nuôi cấy nước tiểu để nhận dạng vi khuẩn, các thuốc kháng sinh sẽ được lựa chọn để điều trị nhiễm trùng.

Phòng bệnh

Các phương pháp có tính phòng ngừa có thể làm giảm các triệu chứng và ngăn chặn sự tái diễn của nhiễm trùng. Giữ cho khu vực âm đạo được sạch sẽ và nhớ làm vệ sinh từ trước ra sau có thể giảm xác xuất xâm nhập của vi khuẩn từ vùng hậu mốn tới niệu đạo.

Đi tiểu ngay lập tức sau khi giao hợp có thể giúp loại trừ bất kì loại vi khuẩn nào mà có thể đã được đưa vào trong khi giao hợp. Nhịn đi tiểu trong thời gian dài có thể cho phép vi khuẩn có thời gian sinh sôi, do vậy đi tiểu thường xuyên có thể giảm nguy cơ viêm bàng quang ở những người dễ bị nhiễm trùng đường tiết niệu.
Thank you.

Return to “Thận”

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 1 guest