Bệnh ưa chảy máu

Moderator: Quynh Anh

Quynh Anh
Posts: 911
Joined: Fri Sep 16, 2011 4:04 am
Contact:

Bệnh ưa chảy máu

Postby Quynh Anh » Sat Oct 06, 2012 8:49 am

Bệnh ưa chảy máu di truyền, còn gọi là bệnh máu loãng, máu không đông... cần được phát hiện sớm để tránh dẫn đến biến chứng nguy hiểm.

Image
Ảnh minh họa.


Mới đây, Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM) tiếp nhận chữa trị cho một bệnh nhi mắc bệnh ưa chảy máu. Bệnh nhi là bé trai 6 tuổi (ở tỉnh Hậu Giang) vào viện trong tình trạng bị xuất huyết tiêu hóa nặng, xuất huyết dưới da… Trước lúc nhập viện cùng ngày, bệnh nhi đột nhiên nôn ói ra nhiều máu (máu đỏ tươi), chóng mặt, người mệt, xanh. Bé được đưa vào bệnh viện địa phương, nhưng do tình trạng nặng nên sau đó được chuyển thẳng lên Bệnh viện Nhi đồng 1. Tại đây, qua kết quả xét nghiệm cho thấy, bệnh nhi bị thiếu máu nặng. Các bác sĩ phải truyền hồng cầu, truyền dịch… để cứu sống bé.

Bác sĩ Trương Thị Kim Dung (Phó giám đốc Bệnh viện Truyền máu - Huyết học, TP.HCM) cho biết, bệnh viện này thường xuyên tiếp nhận các ca bệnh Hemophilia - mà dân gian thường gọi là ưa chảy máu di truyền, bệnh máu không đông. Nguyên nhân gây bệnh Hemophilia là do cơ thể người bệnh bị thiếu hụt bẩm sinh các yếu tố đông máu (các yếu tố này có ký hiệu I, II, III…). Trong số đó, Hemophilia A (thiếu yếu tố VIII) là hay gặp nhất, kế đến là Hemophilia B (thiếu yếu tố IX), và Hemophilia C (thiếu yếu tố XI). Hemophilia A và B di truyền gien lặn liên quan đến nhiễm sắc thể giới tính X, vì vậy ở nam giới thì bệnh mới biểu hiện triệu chứng ra ngoài, còn phái nữ mang gien lặn không có biểu hiện triệu chứng (nhưng họ sẽ di truyền gien mang bệnh cho con trai của mình). Còn Hemophilia C thì xảy ra ở cả nam và nữ, nhưng thường tình trạng bệnh nhẹ hơn Hemophilia A và B. Ngoài ra, cũng có những trường hợp bệnh ưa chảy máu xảy ra do đột biến gien, chứ không phải di truyền từ gia đình.

Thông thường, khi cơ thể chúng ta bị trầy xước, chấn thương gây chảy máu thì sau đó máu sẽ cầm (ngưng chảy), đó là nhờ các yếu tố đông máu có trong cơ thể đảm đương nhiệm vụ. Nhưng với người mắc bệnh ưa chảy máu thì khi gặp những tình huống tương tự họ lại bị chảy máu lâu khó cầm. Và tùy vào mức độ thiếu hụt yếu tố đông máu nhiều hay ít mà bệnh tình nặng hay nhẹ, triệu chứng biểu hiện sớm hay muộn.

Theo bác sĩ Trương Thị Kim Dung, trước đây có những trường hợp bác sĩ tuyến trước không tìm ra nguyên nhân gây chảy máu ở trẻ (không định được bệnh ưa chảy máu khi tiếp nhận ca bệnh), nhưng nay tình trạng này đã được cải thiện. Cũng theo bác sĩ Kim Dung: "Người mắc bệnh ưa chảy máu thường phải tái khám, chữa trị định kỳ. Tái khám để bác sĩ làm xét nghiệm xem có thiếu hụt yếu tố đông máu hay không, có cần tiêm bổ sung yếu tố đông máu không, tránh dẫn đến biến chứng nguy hiểm cho người bệnh. Có nơi, người ta thành lập hội những người bệnh ưa chảy máu; tại một số nước còn có chương trình huấn luyện cho người bệnh biết cách tự tiêm yếu tố VIII".

Bác sĩ Nguyễn Thị Kim Dung cho biết: để chẩn đoán bệnh ưa chảy máu không khó. Với những trường hợp trẻ hay bị xuất huyết (vị trí xuất huyết thường xảy ra ở các khớp lớn như: khớp gối, cổ tay, cổ chân...), chảy máu lâu cầm, cộng với tiền sử có người thân mắc bệnh ưa chảy máu, thì cần đưa trẻ đi xét nghiệm chẩn đoán. Với những trẻ mắc bệnh này cần tránh những vận động va chạm gây trầy xước chảy máu...

  Bạn có thể quan tâm:
+
+
+
+
+
Thank you.

Return to “Huyết Học”

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 2 guests