U lymphô và những điều cần biết

Moderator: Quynh Anh

Quynh Anh
Posts: 911
Joined: Fri Sep 16, 2011 4:04 am
Contact:

U lymphô và những điều cần biết

Postby Quynh Anh » Sat Oct 06, 2012 8:52 am

U lymphô, hay còn gọi là ung thư hạch, là bệnh ung thư hệ bạch huyết xảy ra khi có sự sai lệch trong quá trình hình thành tế bào lymphô và tạo ra các tế bào lymphô bất thường.

Các tế bào lymphô bất thường là khi chúng được sản sinh gấp nhiều lần so với sự sản sinh tế bào bình thường, các tế bào lymphô này không trưởng thành hoàn toàn mà cũng không chết đi. Chúng lại tiếp tục sinh sản tạo ra các tế bào không có chức năng đến một lúc nào đó làm phá vỡ cấu trúc của các tổ chức bạch huyết, rõ nhất là các hạch bạch huyết, làm cho các hạch phì đại và to ra mà ta có thể sờ thấy được. Dựa vào mô học, bệnh U lymphô được chia làm hai nhóm chính là bệnh Hodgkin và bệnh U lympho không Hodgkin. Hai loại này có triệu chứng gần giống nhau, đều có hạch to nhưng về tần suất thì Hodgkin ít gặp hơn so với U lymphô không Hodgkin và tiên lượng thì tốt hơn.

Hệ bạch huyết thuộc hệ tuần hoàn và là một phần của hệ miễn dịch nên có nhiệm vụ vừa chống lại các bệnh nhiễm trùng vừa cân bằng lượng dịch trong cơ thể. Hệ bạch huyết bao gồm: mạch bạch huyết, kế đến là các hạch bạch huyết và các tổ chức khác như Amiđan, tuyến ức, lách, tủy xương và các mô bạch huyết.

Image
Ảnh minh họa.


Mạch bạch huyết: là một mạng lưới các ống, chia nhánh tỏa khắp cơ thể. Mạch bạch huyết chứa chất dịch gọi là dịch bạch huyết mang các tế bào lymphô đi khắp nơi trong cơ thể. Tế bào lymphô là một loại tế bào bạch cầu đảm nhiệm vai trò bảo vệ cơ thể. Khi có vi khuẩn hay những chất tác hại xâm nhập vào cơ thể, các tế bào này lập tức phản ứng để cô lập và tiêu diệt vi khuẩn.

Hạch bạch huyết: là các tuyến nhỏ nằm ở khắp nơi trong cơ thể. Mỗi hạch có thể có kích thước nhỏ cỡ đầu đinh ghim cho đến to bằng hạt đậu, thường xếp thành nhóm hay chuỗi, nằm ở cổ, nách, trong lồng ngực, khoang bụng và hai bên bẹn. Các hạch bạch huyết chính là các cơ quan sản xuất ra các tế bào lymphô và nếu từ các tế bào lymphô này phát triển bất thường sẽ sinh ra bệnh ung thư mà ta gọi là bệnh U lymphô.

Ngoài ra, các tế bào lymphô còn có trong các tổ chức khác như Amiđan, tuyến ức, lách, tủy xương và các mô bạch huyết nằm trong các cơ quan trong cơ thể.

Nguyên nhân

Nguyên nhân gây ra bệnh U lymphô cho đến nay vẫn chưa xác định rõ. Tuy nhiên qua nghiên cứu về dịch tễ học cho thấy có một số yếu tố nguy cơ được cho là liên quan đến bệnh U lymphô là:

Yếu tố về miễn dịch: suy giảm miễn dịch bẩm sinh hay mắc phải (HIV/AIDS), thiếu sự điều hòa miễn dịch, bệnh tự miễn, bệnh nhân ghép tạng…

Yếu tố nhiễm khuẩn: nhiễm vi rút Epstein Barr, HTLV, HCV, vi khuẩn Helicobacter pylori trong U lymphô dạ dày.

Yếu tố hóa học: thuốc trừ sâu, diệt cỏ, khai hoang...

Môi trường: làm việc trong các ngành công nghiệp gỗ, giấy, cao su, thuốc nhuộm…

Điều trị

Tùy vào giai đoạn và mức độ bệnh mà bệnh nhân có thể được chữa trị bằng các phương pháp khác nhau. Chủ yếu có 5 phương pháp sau:

Phẫu thuật: Thường dùng để lấy mẫu mô xét nghiệm chẩn đoán (sinh thiết hạch). Tuy nhiên trong một số trường hợp như: U lymphô ở trung thất, dạ dày, tuyến giáp, hệ thần kinh trung ương hoặc ở đại tràng gây tắc ruột thì phẫu thuật cắt bỏ được thực hiện như một phương pháp điều trị và tùy trường hợp sẽ tiến hành hóa trị hay xạ trị kèm theo.

Hóa trị:dùng thuốc tiêm qua đường tĩnh mạch hoặc đường uống. Thuốc hóa trị sẽ vào máu và đến tất cả các cơ quan của cơ thể. Vì vậy việc địều trị rất có hiệu quả và thông dụng. Tùy trường hợp mà có thể dùng một loại thuốc (đơn hóa trị) hoặc nhiều loại thuốc (đa hóa trị). Bất lợi của hóa trị là thuốc diệt cả tế bào ác tính lẫn tế bào bình thường nên gây ra nhiều tác dụng phụ như: nôn ói, rụng tóc, đau họng, có khi chảy máu, thiếu máu và sốt nhiễm trùng.

Image
Bệnh nhân được điều trị bằng xạt trị. - Ảnh minh họa.


Xạ trị: Dùng tia X để diệt tế bào ung thư. Xạ trị được dùng khi bệnh được phát hiện ở giai đoạn sớm (giai đoạn 1 hay 2) và có thể phối hợp với trị liệu hoặc ở những vị trí mà thuốc, hóa chất không vào được như U lymphô ở hệ thần kinh trung ương.

Ghép tế bào gốc (ghép tủy): được dùng trong các trường hợp có tiên lượng rất xấu, hoặc tái phát, hoặc không đáp ứng với điều trị.

Phương pháp nhắm trúng đích là liệu pháp tiên tiến với các sản phẩm thuốc mới hữu hiệu mà ít gây tác dụng phụ, như rituximab (Mab-Thera). Tuy nhiên giá thuốc rất cao (khoảng 30 triệu đồng/lần điều trị).

  Bạn có thể quan tâm:
+
+
+
+
+
Thank you.

Return to “Huyết Học”

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 1 guest