Bệnh thiếu máu - nguyên nhân và điều trị

Moderator: Quynh Anh

Quynh Anh
Posts: 911
Joined: Fri Sep 16, 2011 4:04 am
Contact:

Bệnh thiếu máu - nguyên nhân và điều trị

Postby Quynh Anh » Wed Mar 20, 2013 4:59 pm

Thiếu máu là sự giảm số lượng hồng cầu hoặc giảm số lượng huyết sắc tố ở máu ngoại vu dẫn đến máu thiếu oxy để cung cấp cho các mô tế bào trong cơ thể. Một người được coi là thiếu máu khi nồng độ huyết sắc tố trong máu thấp hơn so với người cùng giới, cùng lứa tuổi, cùng một môi trường sống. Hội chứng thiếu máu gồm nhiều triệu chứng do cơ chế sinh bệnh học thiếu máu gây ra. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới thiếu máu, do đó điều trị thiếu máu khác nhau tuy thuộc nguyên nhân.

Image
Ảnh minh họa.


Nguyên nhân

Có nhiều nguyên nhân gây nên thiếu máu, trong đó có 3 nguyên nhân chính là:

- Sự phá hủy quá mức của tế bào hồng cầu.

- Mất máu.

- Sự sản sinh không đủ tế bào hồng cầu.

Bên cạnh đó còn có các nguyên nhân khác như: rối loạn di truyền, dinh dưỡng (thiếu sắt, thiếu vitamin), do bệnh truyền nhiễm, một số dạng ung thư hoặc do thuốc hoặc hóa chất.

Image
Ảnh minh họa.


Thiếu máu cấp tính thường do chấn thương, phẫu thuật, được giải quyết bằng truyền máu. Thiếu máu mạn tính có thể do tủy xương hoạt động kém, cơ thể bị thiếu hụt các thành phần để sản sinh ra hồng cầu và huyết sắc tố như sắt, vitamin B12, B6, B2, acid folic. Nguyên nhân là cơ thể giảm hấp thu hoặc tăng sử dụng, tăng thải trừ các chất này. Một số bệnh gây thiếu máu: giun móc, trĩ, phụ nữ rong kinh, mang thai, sau đẻ và nuôi con bú...

Triệu chứng

Image
Nhức đầu, khó thở, choáng váng, đau ngực... là các triệu chứng có thể gặp ở bệnh thiếu máu. - Ảnh minh họa.


Triệu chứng tùy vào nguyên nhân gây thiếu máu, mức độ thiếu máu nhẹ hay nặng, thiếu máu xảy ra từ từ hay mau chóng. Nhiều trường hợp thiếu máu nặng vẫn không gây triệu chứng gì cả nếu thiếu máu xảy ra chậm chậm qua nhiều ngày tháng; nhưng thường, khi trị số hemoglobin (viết tắt Hb) xuống dưới 7 g/dl, người bệnh sẽ thấy mau mệt, nhức đầu, khó thở, choáng váng, đau ngực. Khi người bệnh trông xanh quá, than nhìn không còn rõ, xỉu, tim đập nhanh, ta nên mau chóng thăm khám và chữa trị ngay.

Nhiều trường hợp thiếu máu được khám phá khi bác sĩ tình cờ thử CBC (complete blood count, đếm máu toàn diện: cho biết các trị số bạch cầu, hồng cầu, Hb, tiểu cầu, thể tích hồng cầu, xem hồng cầu bình thường, to hoặc nhỏ... Thường ta thử CBC mỗi 3 năm để truy tìm thiếu máu, và các bệnh về máu khác).

Điều trị

Image
Ảnh minh họa.


Thiếu máu cấp tính do chấn thương, phẫu thuật, được điều trị bằng truyền máu.
Các trường hợp khác có thể dùng thuốc, tăng cường chế độ ăn uống giàu chất sắt, vitamin B6 và B12, và Acid folic.

Các loại thuốc giúp điều trị thiếu máu hiện được bán khá phổ biến trên thị trường, tuy nhiên khi sử dụng bất kì loại thuốc nào cũng nên có sự chỉ định của bác sĩ.

Phòng bệnh

Image
Ăn uống đủ chất là một cách phòng ngừa thiếu máu. - Ảnh minh họa.


Nên ăn nhiều các thực phẩm cần thiết cho quá trình tạo máu: rau xanh, thịt, trứng, gan, men bia, giá đỗ, hoa quà, bông cải xanh…

An Bình

  Bạn có thể quan tâm:
+
+
+
+
+
Thank you.

Return to “Huyết Học”

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 3 guests