Tắm nắng giúp giảm máu vón cục

Moderator: Quynh Anh

Quynh Anh
Posts: 911
Joined: Fri Sep 16, 2011 4:04 am
Contact:

Tắm nắng giúp giảm máu vón cục

Postby Quynh Anh » Mon Jun 24, 2013 10:03 pm

Tắm nắng ở mức độ vừa phải có thể giúp giảm nguy cơ bị máu vón cục trong mạch máu hoặc trong tim.Image
Ảnh minh họa.Đây là kết luận của các nhà khoa học thuộc Bệnh viện Đại học Karolinska và Đại học Lund (Thụy Điển) sau khi khảo sát thói quen tắm nắng ở 40.000 phụ nữ trong 12 năm, theo hãng tin AFP. Các chuyên gia nhận thấy những phụ nữ tắm nắng thường xuyên đã giảm khoảng 30% nguy cơ bị máu vón cục. Theo các nhà khoa học, tắm nắng giúp mọi người tránh nguy cơ bị thiếu vitamin D và hiện giới chuyên gia tiếp tục nghiên cứu vì sao bổ sung đầy đủ vitamin D lại giúp ngừa chứng máu vón cục.
H.Y

Huyết khối tĩnh mạch

Huyết khối tĩnh mạch là một cục máu đông hình thành trong tĩnh mạch. Khi cục máu đông hình thành sẽ ngăn chặn dòng chảy của máu, làm gián đoạn việc cung cấp oxy đến các mô xung quanh.

Huyết khối tĩnh mạch gồm huyết khối tĩnh mạch sâu và huyết khối tĩnh mạch nông. Một dạng khác của huyết khối tĩnh mạch là tình trạng thuyên tắc phổi, có thể đưa đến tử vong.

Huyết khối tĩnh mạch sâu xảy ra khi cục máu đông được hình thành và làm tắc tĩnh mạch chi dưới hay tĩnh mạch chậu. Huyết khối tĩnh mạch sâu có nguy cơ diễn biến thành thuyên tắc phổi khi cục máu đông bị bóc tách ra khỏi thành mạch.

Huyết khối tĩnh mạch nông thường không gây nguy cơ thuyên tắc phổi và các biểu hiện lâm sàng cũng nhẹ hơn huyết khối tĩnh mạch sâu.

Nguyên nhân

Nguyên nhân khởi phát tình trạng huyết khối tĩnh mạch chưa được hiểu rõ, tuy nhiên, nguy cơ huyết khối tĩnh mạch thường tăng lên trong thai kỳ. Trong thai kỳ, những thay đổi về sinh hóa như tăng nồng độ các yếu tố đông máu, các chất hoạt hóa quá trình đông máu; về sinh lý như sự dãn nở của các tĩnh mạch trong thai kỳ, và sự trì trệ của hệ thống tĩnh mạch do chèn ép của tử cung mang thai thúc đẩy quá trình đông máu nhằm ngăn ngừa hiện tượng chảy máu trong khi sanh. Những yếu tố này làm cho nguy cơ huyết khối tĩnh mạch tăng gấp 3 lần trong thai kỳ.

Tình trạng bất động: Các cơ chân hoạt động như hệ thống bơm để đẩy máu tĩnh mạch ở chi dưới trở về tim. Sự bất động của các cơ chân đưa đến tình trạng ứ máu tĩnh mạch mà hậu quả là tình trạng huyết khối làm viêm tắc tĩnh mạch. Tình trạng bất động thường xảy ra trong phẫu thuật, nằm nghỉ trên giường kéo dài và không thay đổi tư thế trong một thời gian dài.
Sự bất toàn hệ thống tĩnh mạch: Sự bất toàn hệ thống valve của tĩnh mạch và sự hiện diện của dãn tĩnh mạch làm gia tăng nguy cơ viêm tắc tĩnh mạch huyết khối.
Suy tim ứ huyết: Trong suy tim ứ huyết, cung lượng tim bị giảm và giảm lượng máu từ tĩnh mạch chi dưới trở về tim.
Chấn thương: Chấn thương trực tiếp ở chi dưới có thể dẫn đến sự hình thành cục máu đông và gây tình trạng viêm tắc tĩnh mạch huyết khối.
Tình trạng tăng đông máu: Bệnh lý ác tính, sử dụng estrogen, hội chứng tăng độ nhớt của máu có thể gây tình trạng tăng đông máu, làm tăng nguy cơ viêm tắc tĩnh mạch huyết khối.
Thank you.

Return to “Tin Tức”

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 1 guest