Khuẩn trên táo Mỹ gây bệnh nguy hiểm thế nào?

Moderator: Quynh Anh

Quynh Anh
Posts: 911
Joined: Fri Sep 16, 2011 4:04 am
Contact:

Khuẩn trên táo Mỹ gây bệnh nguy hiểm thế nào?

Postby Quynh Anh » Thu Jan 22, 2015 7:27 pm

Là một loại trực khuẩn nguy hiểm, listeria monocytogenes nhiễm trên táo Mỹ có thể khiến người mắc bị viêm màng não, sảy thai, đẻ non...

Image
Đường đi ảnh hưởng của bệnh Listeriosis với cơ thể khi ăn phải thực phẩm nhiễm khuẩn L. monocytogenes. Ảnh: Pnas.org.


Nhiễm khuẩn listeria monocytogenes từ táo vừa khiến ít nhất 3 người tử vong, 32 người phải nhập viện tại Mỹ. Theo thông tin từ cơ quan thực phẩm nước này, sản phẩm bị thu hồi đã được xuất khẩu sang Việt Nam và một số nước khác.

Trực khuẩn Listeria monocytogenes gây ra bệnh ngộ độc thực phẩm Listeriosis. Ở phụ nữ có thai, mắc bệnh này có thể gây sẩy thai, đẻ non, trẻ nhiễm trùng nặng hay thậm chí tử vong khi sinh.

Bệnh Listeriosis chủ yếu ảnh hưởng tới phụ nữ mang thai, trẻ mới sinh, người già và những người suy giảm hệ miễn dịch. Những người lớn khỏe mạnh và trẻ em đôi khi cũng nhiễm khuẩn này nhưng hiếm khi bệnh trở nặng. Trẻ có thể sinh ra đã mắc nếu mẹ ăn thực phẩm nhiễm khuẩn lúc mang thai.

Một số nghiên cứu cho thấy khoảng 20% bệnh nhân nhiễm khuẩn Listeria monocytogenes tử vong. Hầu hết trường hợp mắc bệnh riêng lẻ nhưng cũng có một vài trận dịch bùng phát bệnh do nguồn thực phẩm nhiễm khuẩn gây ra. Trận dịch lớn nhất xảy ra tại Los Angeles năm 1985 có hơn 100 ca mắc bệnh, trong đó 48 trường hợp tử vong hoặc chết chu sinh. Trận dịch khắp nước Pháp vào năm 1992 có 279 trường hợp mắc bệnh, trong đó 63 người chết.

Điều gì gây nên bệnh Listeriosis?

Trực khuẩn L. monocytogenes được tìm thấy trong đất và nước. Rau có thể nhiễm vi khuẩn từ đất hay phân bón. Từ nguồn này, động vật có thể bị nhiễm, khiến thịt, sữa cũng nhiễm bệnh. Các thực phẩm chế biến sẵn như pho mát mềm cũng dễ nhiễm khuẩn này. Sữa chưa tiệt trùng hay sản phẩm làm từ sữa chưa tiệt trùng cũng là nguồn rủi ro cao.

Triệu chứng bệnh

Các triệu chứng của bệnh Listeriosis bao gồm sốt, đau mỏi cơ và buồn nôn, nôn hay tiêu chảy. Nếu vi khuẩn lan tới hệ thống thần kinh, người bệnh có thể đau đầu, cứng cổ, choáng váng, mất thăng bằng, thậm chí co giật. Tuy vậy, phụ nữ mang thai mắc bệnh có thể chỉ trải qua cảm giác ốm nhẹ giống như cảm cúm.

Chẩn đoán bệnh listeriosis thế nào?

Listeriosis được chẩn đoán trên cơ sở xem xét tiền sử bệnh tật và qua thăm khám lâm sàng. Bác sĩ có thể hỏi về các triệu chứng người bệnh gặp phải, thực phẩm họ mới ăn và môi trường sống ở nhà hay nơi làm việc. Có thể thực hiện xét nghiệm máu hay xét nghiệm dịch tủy để khẳng định các chẩn đoán.

Điều trị bệnh ra sao?

Người khỏe mạnh, không mang thai nếu nhiễm khuẩn này đôi khi không cần điều trị gì. Các triệu chứng thường sẽ lui dần trong vòng một tuần.

Nếu bạn đang có thai và nhiễm Listeriosis, bác sĩ có thể kê kháng sinh phòng lây bệnh cho thai nhi. Trẻ sơ sinh bị nhiễm listeriosis cũng có thể được dùng kháng sinh giống như người lớn nhưng bác sĩ sẽ phải cân nhắc và chỉ cho đơn khi chắc chắc trẻ mắc bệnh này.

Làm sao để phòng tránh bệnh Listeriosis?

Theo trang Webmd (Mỹ), bạn có thể ngừa bệnh bằng cách thực hành thói quen ăn uống vệ sinh, an toàn:

- Mua sắm an toàn: Để thịt tươi sống riêng biệt với rau và các thực phẩm ăn sẵn khác. Nên mang đồ tươi sống về nhà ngay sau khi mua để bạn có thể bảo quản chúng đúng cách sớm.

- Sơ chế thực phẩm an toàn: Rửa sạch tay trước và sau khi sơ chế thực phẩm. Cũng cần rửa tay sau khi đi toilet hay thay tã cho trẻ. Rửa sạch rau và trái cây dưới vòi nước chảy. Nếu có thể, nên sử dụng hai loại thớt riêng: một cái cho đồ ăn tươi, một để thái thịt, gia cầm và hải sản sống. Bạn cũng có thể rửa sạch dao và thớt trong máy rửa bát để khử khuẩn.

- Trữ thực phẩm an toàn: Nấu, bảo quản tủ lạnh, cấp đông thịt, gia cầm, trứng, cá và các thực phẩm ăn tươi trong vòng hai giờ. Hãy đảm bảo tủ lạnh được cài đặt ở 4 độ C hoặc thấp hơn. Tuy nhiên, khuẩn Listeria có thể sinh trưởng trong tủ lạnh, vì vậy, cần lau sạch ngay bất cứ vết bẩn nào trong tủ, đặc biệt là nước từ thịt sống hay gia cầm dây ra.

- Nấu an toàn: Nấu chín kỹ thực phẩm có nguồn gốc từ động vật. Nếu có điều kiện, nên dùng nhiệt kế được chế tạo để xác định nhiệt độ đảm bảo thịt đã được nấu đủ an toàn để ăn. Hâm nóng thức ăn thừa từ bữa trước ở nhiệt độ thấp nhất là 74 độ C.

- Không ăn thịt viên chưa chín kỹ và chú ý nguy cơ ngộ độc thực phẩm từ cá sống (gồm món sushi), trai, hàu.

- Đọc kỹ nhãn mác các thực phẩm đóng gói. Nhãn thực phẩm đóng gói cung cấp thông tin về thời gian sử dụng thực phẩm an toàn và cách bảo quản đúng. Đọc nhãn thực phẩm và tuân thủ hướng dẫn an toàn cũng sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh vì ngộ độc.

- Khi có bất cứ lo ngại nào, không sử dụng loại thực phẩm đó. Nếu bạn không chắc thức ăn đó có an toàn không, đừng ăn. Đun lại đồ ăn đã ôi không khiến nó an toàn hơn. Đừng chỉ ngửi đồ ăn để phán đoán. Đôi khi, thức ăn ngửi và trông có vẻ vẫn ổn nhưng thực chất lại có thể gây bệnh.

Với phụ nữ có thai:

- Không ăn xúc xích, thịt hộp hay thịt nguội, trừ phi những đồ này đã được đun lại cho tới khi bốc hơi nóng.

- Không ăn pho mát mềm, trừ khi trên nhãn ghi rõ sản phẩm được làm từ sữa đã tiệt trùng. Các loại pho mát được làm bằng sữa chưa tiệt trùng có thể nhiễm L. monocytogenes.

- Không ăn pate để lạnh nhưng có thể sử dụng thực phẩm này nếu chúng ở dạng đóng hộp.

- Không ăn hải sản xông khói, trừ khi đó là một thành phần trong món đã được nấu chín như món hầm.

- Không uống sữa chưa tiệt trùng hay ăn thực phẩm chứa sữa chưa tiệt trùng.

- Tránh ăn các món sa lát làm sẵn trong các cửa hàng như sa lát giăm bông, gà, trứng, cá ngừ hay sa lát hải sản.

Vương Linh
Thank you.

Quynh Anh
Posts: 911
Joined: Fri Sep 16, 2011 4:04 am
Contact:

Re: Khuẩn trên táo Mỹ gây bệnh nguy hiểm thế nào?

Postby Quynh Anh » Thu Jan 22, 2015 7:37 pm

Táo Mỹ nhiễm khuẩn khiến 3 người tử vong

Hơn 30 người tại Mỹ nhiễm khuẩn listeria monocytogenes phải nhập viện, ít nhất 3 ca tử vong liên quan đến táo và các sản phẩm từ táo nhiễm vi khuẩn. Loại táo này được cho là có nhập về Việt Nam.
Ngày 20/1, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, nhận được cảnh báo từ Mạng lưới cơ quan an toàn thực phẩm quốc tế về việc thu hồi quốc tế đối với táo và các sản phẩm táo caramel nhập khẩu từ Mỹ do nhiễm vi khuẩn listeria monocytogenes.

Báo cáo từ Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ cho thấy, đến ngày 9/1, đã có 32 người bị nhiễm listeria monocytogenes trong vụ này, được ghi nhận trên 11 bang. Trong số này, có 31 ca phải nhập viện và ít nhất 3 người đã tử vong, một ca bị sảy thai. 25/28 người bệnh được phỏng vấn có ăn sản phẩm táo caramel chế biến và đóng gói sẵn.

Image
Một loại táo bọc caramel. Ảnh: foodfamily.


Theo thông tin từ Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ, sản phẩm bị thu hồi đã được xuất khẩu sang Việt Nam cùng một số quốc gia và vùng lãnh thổ như Canada, Hong Kong (Trung Quốc), Ấn Độ, Indonesia, Malaysia, Philippines, Sri Lanka, Thái Lan, các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất.

Trước đó, ngày 6/1, Công ty Bidart Bros ở Bakerfield, California đã tự nguyện thu hồi sản phẩm táo Granny Smith và táo Gala. Lý do kết quả kiểm tra môi trường cho thấy, thiết bị đóng gói táo bị nhiễm vi khuẩn Listeria monocytogenes. Các sản phẩm thu hồi là toàn bộ táo Granny Smith và táo Gala được chuyển từ cơ sở đóng gói ở Shafter, California trong năm 2014.

Tiếp đó, 3 công ty khác đã tự nguyện thu hồi sản phẩm táo caramel do có nguy cơ nhiễm vi khuẩn listeria monocytogenes gồm: Công ty Lochirco Fruit & Produce (Happy Apple ở Washington, Missouri); Công ty California Snack Foods (ở El Monte, California) và Công ty Sugar Daddy LTD (Merb’s Candies ở St. Louis, Missouri).

Quá trình điều tra vẫn đang tiếp tục để tìm ra các công ty khác liên quan. Trước tình hình này, Cục An toàn thực phẩm đã tiến hành rà soát các sản phẩm bị cảnh báo và thông báo với doanh nghiệp nhập khẩu để kịp thời thu hồi (nếu có), đồng thời gửi công văn khẩn tới Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản đề nghị phối hợp trong xử lý và rà soát các doanh nghiệp nhập khẩu nông sản, thông báo cho các bên liên quan để tiến hành thu hồi kịp thời.

Phương Trang
Thank you.

Quynh Anh
Posts: 911
Joined: Fri Sep 16, 2011 4:04 am
Contact:

Re: Khuẩn trên táo Mỹ gây bệnh nguy hiểm thế nào?

Postby Quynh Anh » Thu Jan 22, 2015 7:40 pm

Việt Nam chưa phát hiện táo nhiễm khuẩn

Cục Bảo vệ thực vật khuyên người tiêu dùng không nên hoang mang vì táo nhập từ Mỹ về Việt Nam chủ yếu là từ bang Washington chứ không phải từ California - nơi được cảnh báo có táo nhiễm khuẩn.

"Táo bị nhiễm khuẩn listeriosis monocytogenes chỉ từ một cơ sở chế biến ở California (Mỹ) trong khi 90% táo nhập khẩu từ Mỹ về Việt Nam lại đến từ bang Wasington. Vì vậy người tiêu dùng không nên hoang mang", ông Hoàng Trung, Cục phó Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) nói.

Sau khi có thông tin táo của công ty Bidart Bros ở Bakerfield (California) cùng các sản phẩm táo caramel chế biến và đóng gói sẵn nhiễm khuẩn, Cục Bảo vệ thực vật đã rà soát toàn bộ việc nhập khẩu táo Mỹ vào Việt Nam.

Kết quả cho thấy, từ đầu năm 2015 đến nay, Việt Nam đã nhập khoảng 1.000 tấn táo từ Mỹ. Tính chung từ 2014 đến nay, số lượng này là 17.000 tấn. Trong đó có 35 công ty (20 ở miền Nam và 15 ở miền Bắc) nhập táo từ Mỹ về Việt Nam qua cửa khẩu chính là cảng TP HCM, cảng Hải Phòng, sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất.

Cục Bảo vệ thực vật đã yêu cầu các doanh nghiệp chủ động kiểm tra nguồn hàng từ đối tác Mỹ xem có liên quan công ty Birdat Bros hay không. Bởi theo thông tin chính thức từ Mỹ, chỉ một bang và một nhà phân phối có sản phẩm nhiễm khuẩn.

"Cục và hệ thống kiểm dịch thực vật chưa cấp bất kỳ giấy an toàn vệ sinh thực phẩm nào cho táo caramel của Mỹ, tức là loại táo này chưa được nhập khẩu vào Việt Nam", ông Trung cho hay.

Với mặt hàng táo tươi, Cục đã chỉ đạo áp dụng chế độ kiểm tra chặt tất cả lô hàng từ Mỹ. Theo đó, từ ngày 21/1, toàn bộ táo nhập khẩu từ Mỹ về Việt Nam đều phải lưu giữ tại cảng hoặc kho và chỉ được phép lưu thông ngoài thị trường khi có giấy chứng nhận và kết quả giám định trong phòng thí nghiệm. Đến nay, "Việt Nam chưa nhập khẩu bất kỳ lô hàng táo nào của Công ty Bidart Bros", ông Hoàng Trung khẳng định.

Chiều 22/1, Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam xác nhận thông tin Công ty Birdat Bros bị nhiễm khuẩn listeriosis do lây lan trên dây chuyền đóng gói táo tươi. Các sản phẩm của Birdat Bros, theo cảnh báo của Cơ quan Quản lý Thực phẩm - Dược phẩm Mỹ (FDA) và Việt Nam, phải được thu hồi. Bên cạnh đó, có ba công ty sử dụng táo tươi của Birdat Bros để sản xuất táo caramel nằm trong diện bị cảnh báo và tự nguyện thu hồi.

"Như vậy, thông tin táo của Mỹ nhập khẩu vào Việt Nam nhiễm khuẩn trên 11 bang là không đúng. Thực chất, theo các văn bản chính thức từ Mỹ và xác nhận của Cục Vệ sinh an toàn thực phẩm cũng như Đại sứ quán Mỹ, chỉ có một bang và một nhà sản xuất có sản phẩm bị nhiễm khuẩn. Cục đồng thời đề nghị phía Mỹ xác minh thông tin cảnh báo của FDA về việc sản phẩm bị thu hồi từng được xuất sang Việt Nam", ông Trung nhấn mạnh.

Hiện không chỉ Việt Nam, đã có 10 nước và 4 vùng lãnh thổ đang yêu cầu thu hồi nếu có sản phẩm táo tươi hoặc caramel của Mỹ nhiễm khuẩn listeriosis monocytogenes. Sản phẩm nhiễm khuẩn có thể gây tử vong cho người.
Thank you.


Return to “Tin Tức”

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 1 guest