Thai phụ nên tránh những thực phẩm nào?

Moderator: Quynh Anh

Quynh Anh
Posts: 911
Joined: Fri Sep 16, 2011 4:04 am
Contact:

Thai phụ nên tránh những thực phẩm nào?

Postby Quynh Anh » Fri Jul 12, 2013 7:43 am

Có rất nhiều bài báo đã từng giới thiệu những thứ mà thai phụ nên ăn nhưng ít ai chú ý rằng có những thứ mà thai phụ cần tránh hoặc hạn chế. Bài viết sau đây sẽ liệt kê những thứ mà thia phụ cần suy nghĩ trước khi ăn.







Image
Một trong những yếu tố giúp sinh con khỏe mạnh chính là chế độ dinh dưỡng của bà mẹ mang thai - Ảnh minh họa.



Những thứ phải tuyệt đối tránh xa

Chất cồn

Hãy hoàn toàn nói không với những thứ chứa cồn. Rối loạn bào thai do rượu (FASDs) là cụm từ để chỉ những ảnh hưởng mà đứa bé phải chịu nếu mẹ uống chất cồn trong thai kỳ. Những ảnh hưởng này bao gồm cả mặt thể chất, tinh thần, thái độ và/hoặc khả năng học tập với những triệu chứng kéo dài suốt đời.

Thuốc lá

Tuy không phải là thức ăn nhưng thuốc lá vẫn được liệt kê vào danh sách này vì mức độ nguy hiểm của nó đối với bào thai. Những bà mẹ hút thuốc thường có nguy cơ bị sẩy thai hoặc sinh non. Những đứa bé khi sinh ra có thể sẽ có khuyết tật bẩm sinh hoặc những vấn đề khác do khói thuốc làm giảm lượng máu lưu thông từ mẹ đến thai nhi.

Nếu thai phụ là người hay hút thuốc lá, hãy dừng thói quen đó lại. Bạn không thể tìm lý do nào tốt hơn việc có con để bỏ thuốc đâu. Nếu gặp phải trở ngại trong việc bỏ hút thuốc, thai phụ nên đến gặp bác sĩ để được tư vấn và giúp đỡ.

Những thức ăn cần cẩn thận

Ngoài hai thứ cần bỏ trên, thai phụ cần phải chú ý những loại thức ăn khác để tránh bị ngộ độc thực phẩm. Khả năng tiêu hóa của thai phụ trong thai kỳ giảm xuống để bào thai có thể hấp thụ dưỡng chất từ thức ăn mà mẹ dùng. Tuy nhiên, đó lại có thể là nguyên nhân khiến thai phụ dễ bị ngộ độc thực phẩm hơn. Để phòng tránh, trước tiên thai phụ cần phải rửa tay thật kỹ trước khi nấu hoặc ăn thức ăn. Đối với những thực phẩm còn dư thừa, nếu cảm thấy nghi ngờ chúng có còn tốt hay không, cách tốt nhất là nên vứt hết chúng. Sức khỏe của cả mẹ và con vẫn quan trọng hơn.

Trái cây và rau

Trái cây và rau củ tươi là những thực phẩm quan trọng trong khẩu phần ăn của thai phụ, tuy nhiên bạn phải rửa chúng cẩn thận và kỹ. Những loại thức ăn này là nơi mà vi khuẩn ẩn náu nhiều cũng như các loại thuốc trừ sâu, hóa chất.

Thịt

Chỉ nên ăn những loại thịt đã được nấu chín đúng nhiệt độ. Bạn cũng không nên ăn thịt nguội hoặc xúc xích. Những thứ thức ăn này có thể là nguồn chứa virus listeriosis, một loại độc thực phẩm khá hiếm nhưng nguy hiểm. Nếu bạn thực sự đói bụng và muốn ăn chúng, hãy hâm chúng thật kỹ.

Phô mai

Tránh xa những loại phô mai mềm nếu chúng không có nhãn của liên bang chứng nhận là chúng được làm từ sữa đã diệt khuẩn. Phô mai thường được làm từ những loại sữa chưa tiệt trùng như phô mai xanh, Brie, Camembert và những loại phô mai Mexico.



Cá là nguồn cung cấp omega-3, chất cần thiết cho sự phát triển trí não và thị lực của bé. Tuy nhiên bạn cũng cần chú ý khi sử dụng chúng. Đừng ăn hải sản sống như sushi hay sashimi, cũng đừng ăn hải sản xông khói đông lạnh trong khi đang mang thai. Những thứ thực phẩm như vậy có thể chứa vi khuẩn và các loại virus gây hại cho bạn và con.

Trứng sống hoặc các loại thực phẩm chứa trứng sống

Trứng là một loại thực phẩm cần thiết cho thai kỳ tuy nhiên bạn cần phải nấu chúng trước khi ăn. Trứng sống có thể chứa vi khuẩn salmonella gây bệnh. Thai phụ cũng hãy tránh xa sốt hollandaise (chứa trứng, bơ, dầu), sữa trứng và vài loại bánh mousse.

Caffeine

Liệu thai phụ có nhất thiết hoàn toàn loại bỏ caffeine ra khỏi thực đơn của mình? Không nhất thiết phải thế. Chúng ta biết rằng caffeine có thể truyền qua nhau thai và khiến cho nhịp đập tim của con bạn cũng sẽ tăng lên y hệt bạn. Ngoài ra, cũng có nhiều tranh cãi liệu caffeine có gây ra tình trạng xảy thai hay không. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng những phụ nữ đang mang thai hoặc dự định mang thai chỉ nên dùng 200mg caffeine hoặc ít hơn mỗi ngày. Tuy nhiên, thai phụ cần nhớ là cả trà, chocolate cũng chứa caffeine. Hãy đọc kỹ nhãn trước khi sử dụng.

Trà thảo mộc

Nếu phải cắt giảm nước ngọt, cà-phê, trà thì thai phụ nên uống cái gì? Hãy uống nước lọc, nhưng thêm vào một lát chanh. Vậy còn trà thảo mộc thì sao? Phần lớn chúng đều an toàn tuy nhiên vài loại trà thảo mộc thường pha với trà xanh hoặc trà đen. Do đó lượng caffeine trong những loại trà này sẽ cao hơn nên bạn cần cẩn thận, đọc kỹ nhãn hàng trước khi uống.

Nguyễn Trang
Theo DrGourmet
Ảnh: sưu tầm từ internet
Thank you.

Return to “Bà Mẹ Mang thai”

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 2 guests