Du lịch khi mang bầu

Moderator: Quynh Anh

Quynh Anh
Posts: 911
Joined: Fri Sep 16, 2011 4:04 am
Contact:

Du lịch khi mang bầu

Postby Quynh Anh » Thu Jul 18, 2013 7:37 am

Đã nhiều năm qua, phụ nữ mang thai được khuyên không nên đi du lịch. May mắn là hiện nay phụ nữ mang thai không phải kiêng cữ như thế nữa, nhưng vẫn có một số điều cần cẩn thận.Image
Ảnh minh họa.Sau đây là 5 điều cần lưu tâm khi bạn và em bé trong bụng chuẩn bị có một chuyến đi xa.

1.Giai đoạn tốt nhất để đi máy bay là quý II của khoảng thời gian mang bầu. Đây cũng là giai đoạn hết nghén và có khả năng chịu đựng tốt nhất trong 9 tháng.
2.Hầu hết các hãng hàng không không cho phép phụ nữ mang thai quá tuần thứ 36 lên máy bay. Do đó khi đi du lịch, bạn cần mang theo giấy chứng nhận của bác sĩ về thai kỳ.

3.Di chuyển bằng đường bộ được phép ở bất kỳ thời gian nào của thai kỳ, nhưng đường càng xa thì nguy cơ mệt mỏi càng cao.

4.Chọn ghế ở ngay lối đi giữa các dãy và gần khoang trước của máy bay. Nếu di chuyển bằng đường bộ, bạn cần thường xuyên đi vệ sinh. Với một chuyến đi dài, cần có một chiếc gối kê sau lưng và mặc đồ rộng rãi.

5.Mang theo nhiều loại thức ăn vặt trong lúc di chuyển và sau đó bổ sung cho cơ thể nhiều trái cây, rau củ và chất đạm.

Image
Giai đoạn tốt nhất để đi máy bay ( khi đi du lịch) là quý II của khoảng thời gian mang bầu. Ảnh minh họa.


Cho dù phương tiện đi lại là máy bay hay ô tô, tàu hỏa... thì việc sử dụng "dây an toàn" trong khi ngồi trên tàu xe là rất quan trọng. Dây an toàn được cài chặt vừa đủ để vẫn cảm thấy thoải mái. Không đè dây an toàn lên ngang bụng. Thắt dây an toàn sẽ bảo đảm cho cả bà mẹ và thai nhi.

Trong quá trình di chuyển, các bà mẹ không nên ngồi nguyên một tư thế lâu quá 1 giờ đồng hồ, cũng không nên ngồi trên tàu xe quá 6 giờ mỗi ngày. Nếu đi máy bay hay tàu hỏa, tốt nhất cứ 40 phút hãy đứng dậy đi lại, hoặc tập một vài động tác thể dục cho đôi chân như nâng lên và hạ xuống hoặc duỗi chân. Điều này sẽ ngăn chặn việc hình thành các cục huyết khối ở chân và ở khung chậu. Nếu có thể, hãy kê một chiếc gối mềm phía sau lưng hay dưới đầu gối sẽ giúp đỡ mỏi lưng, phù chân...

Các bà bầu cần uống nước đầy đủ khi đi đường, từ 6-8 cốc nước mỗi ngày. Luôn mang theo chai nước khi đi tàu xe, đặc biệt khi đến những vùng khí hậu khô và nóng.

Ăn uống đầy đủ cũng rất quan trọng. Tuy nhiên, do thức ăn trong hành trình không phải lúc nào cũng đủ dưỡng chất như yêu cầu, vì thế nên mang theo thức ăn thích hợp.

Đừng mang, xách nhiều hành lý quá nặng. Trong trường hợp cần thiết, hãy yêu cầu sự giúp đỡ từ các bạn đồng hành.

Khi đến nơi nghỉ, cần hỏi lễ tân khách sạn hoặc hướng dẫn viên du lịch tên và địa chỉ các cơ sở y tế gần nhất, đặc biệt là các cơ sở y tế có dịch vụ sản, phụ khoa.

Trong các phương tiện đi lại thì máy bay luôn là lựa chọn an toàn cho phụ nữ có thai. Nhưng phương tiện vận chuyển cao cấp này không phải là lựa chọn tốt trong các tình huống sau đây:

Tăng huyết áp trong thời kỳ mang thai; tăng đường huyết hay đái tháo đường chưa được kiểm soát hoặc kiểm soát kém; bệnh hồng cầu hình liềm (hồng cầu dễ vỡ khi ở trên cao, nồng độ ôxy thấp); có nguy cơ đẻ non và có bất thường về rau thai.

Hầu hết các khuyến nghị về sức khỏe đều cho rằng phụ nữ có thai có thể đi máy bay cho đến tuần thứ 35 và tuần thứ 36 (cho những chuyến bay đường dài) của thời kỳ thai nghén. Một số hãng hàng không chỉ chấp nhận chở phụ nữ có thai trong một số giai đoạn nhất định. Nên kiểm tra chắc chắn trước khi đặt vé. Trong khoang hành khách, do sự thay đổi về độ ẩm và áp lực nhịp tim thường nhanh rồi dẫn đến tăng huyết áp hoặc khó thở ở phụ nữ có thai.

Các bà mẹ đừng nên đi chơi quá xa khi ngày dự kiến "lâm bồn" đang đến gần (2-3 tuần cuối).

Tóm lại, khi chuẩn bị kế hoạch cho những chuyến đi nghỉ mà chị em dù đang mang bầu vẫn là thành phần không thể thiếu thì việc kiểm tra và tuân thủ các điều nêu trên là hết sức quan trọng. Chuyến đi sẽ trọn vẹn, sẽ vui khi tất cả mọi vấn đề được quan tâm chu đáo.


Theo Phương An
Ảnh ST
Thank you.

Return to “Bà Mẹ Mang thai”

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 1 guest