Phòng tránh ngộ độc trong quá trình mang thai

Moderator: Quynh Anh

Quynh Anh
Posts: 911
Joined: Fri Sep 16, 2011 4:04 am
Contact:

Phòng tránh ngộ độc trong quá trình mang thai

Postby Quynh Anh » Wed Jul 24, 2013 11:43 am

Làm thế nào bạn có thể tránh được tình trạng ngộ độc thực phẩm khi mang thai? Dưới đây là một số lời khuyên cho các bạn sắp sửa làm mẹ có thể tự chăm sóc bản thân trong quá trình mang thai.







Image
Ảnh minh họa.



- Không ăn một số thực phẩm được khuyến cáo cần tránh sử dụng trong quá trình mang thai.

- Rửa tay trước khi chế biến thức ăn.

- Luôn luôn rửa tất cả trái cây và rau quả, bao gồm các loại mua sẵn trong siêu thị.

- Rửa kỹ càng tay bạn sau khi chế biến thịt sống, đặc biệt là trong các kẽ ngón tay.

- Hâm nóng tất cả các thức ăn trước khi sử dụng, đảm bảo cả phần bên trong cũng được làm nóng hoàn toàn – đặc biệt đối với thịt gia cầm.

- Bảo quản thức ăn thừa trong tủ lạnh và sử dụng trong vòng hai ngày.

Bạn cần quan tâm đến một số loại vi khuẩn sau đây vì chúng có thể gây ra ngộ độc thực phẩm, chẳng hạn như:

Salmonella

Vi khuẩn Salmonella được tìm thấy trong: thịt sống, gia cầm, sữa chưa tiệt trùng, trứng và các sản phẩm trứng sống.

Mặc dù việc ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn salmonella gây ra không gây hại cho em bé của bạn nhưng nó có thể gây ra tình trạng tiêu chảy nặng và nôn mửa, sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

Để giảm nguy cơ nhiễm trùng do vi khuẩn salmonella gây ra, bạn cần lưu ý:

- Tránh ăn trứng sống hoặc trứng được nấu chín một phần hoặc thực phẩm tương tự, chẳng hạn như mayonnaise tự chế.

- Tránh ăn thịt sống hoặc thịt tái, nhất là thịt gia cầm.

Campylobacter

Vi khuẩn Campylobacter được tìm thấy trong: thịt sống (thịt chưa qua chế biến), sữa chưa tiệt trùng, nước uống không tinh khiết.

Bạn có thể giảm nguy cơ của bệnh nhiễm khuẩn campylobacter bằng cách:

- Rửa tay kỹ bằng xà phòng và nước ấm trước khi chuẩn bị thức ăn và ăm cơm, cũng như sau khi xử lý thực phẩm tươi sống.

- Nấu thức ăn chín kỹ, đặc biệt là gia cầm

- Giữ sạch bề mặt bếp, thớt và khăn lau bát đĩa.

- Không uống nước chưa qua xử lý từ hồ, sông, suối.

Listeria

Vi khuẩn Listeria có thể gây ra nhiễm trùng được gọi là bệnh listeriosis. Ngay cả khi bạn macw bệnh listeriosis nhẹ thì vẫn có thể khiến bạn bị sẩy thai, thai chết lưu hoặc trẻ sơ sinh bị mắc các chứng bệnh khác.

Vi khuẩn Listeria có thể được tìm thấy trong sữa chưa tiệt trùng và trong nhiều loại thực phẩm ướp lạnh, bao gồm: pa tê, pho mát, thịt lát, cá hội hun khói…

Cách giúp bạn giảm nguy cơ mắc khuẩn:

- Không ăn các loại pho mát mềm có dấu hiệu bị mốc, có gân xanh…

- Không ăn pa tê dưới bất kỳ hình thức nào.

- Chỉ uống sữa đã được tiệt trùng

- Làm nóng tất cả các thức ăn trước khi sử dụng, đảm bảo thức ăn được nóng toàn bộ, ngay cả ở bên trong.

- Đảm bảo tủ lạnh của bạn được giữ ở nhiệt độ 50C để đảm bảo giữ lạnh hiệu quả.

- Không sử dụng các loại thực phẩm đã quá hạn sử dụng.

- Các thức ăn lấy từ trong tủ lạnh cần được sử dụng trong vòng 4 giờ đồng hồ, quá thời gian này, bạn không nên sử dụng để đảm bảo các vi khuẩn không đủ thời gian sinh sôi và phát triển.

Thanh Tâm
Theo NHS
Thank you.

Return to “Bà Mẹ Mang thai”

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 1 guest