Những môn thể thao an toàn cho phụ nữ mang thai

Moderator: Quynh Anh

Quynh Anh
Posts: 911
Joined: Fri Sep 16, 2011 4:04 am
Contact:

Những môn thể thao an toàn cho phụ nữ mang thai

Postby Quynh Anh » Sat Jul 27, 2013 8:00 am

Nhìn chung, những bài tập nhẹ nhàng đều phù hợp với phụ nữ mang thai, vừa giúp bạn không tăng cân, vừa chuẩn bị sức dẻo dai cho việc sinh nở về sau.Image
Bà mẹ mang thai nên hết sức lưu ý đến vấn đề an toàn khi luyện tập. Ảnh minh họa.Trước khi bắt đầu luyện tập thể dục hãy tham khảo ý kiến bác sỹ trước để biết mức độ tập thế nào là phù hợp với bạn. Nhìn chung, những bài tập nhẹ nhàng đều phù hợp với phụ nữ mang thai, vừa giúp bạn không tăng cân, vừa chuẩn bị sức dẻo dai cho việc sinh nở về sau. Sau đây là một số bài tập thích hợp để bạn tham khảo:

Bơi lội

Nước là môi trường tạo sức nổi cho cơ thể, giảm áp lực lên xương và khớp, đặc biệt là trong quá trình mang thai thì tập thể dục dưới nước giúp giảm đau khớp, giảm bớt áp lực do cân nặng tăng thêm tác động lên cơ thể. Có nhiều loại hình bơi lội như thể dục theo nhóm, bơi ngửa, đi bộ dưới nước. Tập aerobics dưới nước sâu là tốt nhất. Trong một bài báo trên web Parenhood, người hướng dẫn aerobics Julia Jones cho biết tập aerobics dưới nước ngăn ngừa sưng đầu gối và mắt cá trong thời kỳ mang thai, làm cơ bụng khỏe và ngăn tơ máu xuất hiện ở bắp chân. Đồng thời tập dưới nước cũng khiến cơ thể luôn mát, vì tập thể dục lâu thân nhiệt sẽ tăng lên và gây hại cho thai nhi.

Những động tác cần tránh khi tập thể dục là gập bụng, nhảy bật không ở trong môi trường nước vì những động tác này gây đau lưng và căng cơ.

Đạp xe

Theo như Hiệp hội phụ nữ mang thai Mỹ (American Pregnancy Association), việc đi xe đạp tốt ở chỗ chiếc xe nâng đỡ trọng lượng cơ thể nên bạn không phải chịu sức ép nào khi tập cả. Tập xe đạp có rất nhiều hình thức, có thể đi xe đạp ngoài trời, hoặc tập xe đạp trong phòng tập. Bất cứ hình thức luyện tập nào cũng tốt, miễn là nó khiến cơ thể bạn hoạt động.

Đi bộ

Đây là hình thức luyện tập vừa không tốn kém vừa tiện lợi vì bạn có thể tập ở bất cứ đâu, bất cứ lúc nào. Nếu bạn là người thụ động trước khi mang thai thì tập thể dục là hình thức vận động thích hợp nhất để bắt đầu thói quen. Nếu bạn đã luyện tập thể lực trước khi có thai rồi thì trong quá trình mang thai nên tiếp tục thói quen đó. Tuy nhiên cần chú ý là khi bụng to lên thì trọng tâm phân tán không đều nữa khiến bạn dễ ngã hơn, và nếu đi bộ với tốc độ nhanh sẽ khiến bạn khó chịu, đau nhức. Hãy chuyển sang đi bộ dưới nước nếu bạn thấy không thoải mái.

Hình thức tập luyện nào cũng có lợi cho sức khỏe, tuy vậy cần chú ý không nên tập quá sức hoặc cố thực hiện cho được bài tập. Điều đó ảnh hưởng đến sức khỏe và khiến bạn bị đau. Nếu thấy chóng mặt, co thắt, hơi thở ngắn và gấp, âm hộ chảy máu thì ngưng tập và đến bác sỹ ngay.

Thanh Tâm
Theo LiveStrong
Thank you.

Return to “Bà Mẹ Mang thai”

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 1 guest