CON DÂU HIẾU THẢO - Phần 21

CON DÂU HIẾU THẢO.

Phần 21

Suốt dọc đường về nhà, Thảo Anh im lặng, không nói một lời nào. Trung cũng không biết phải mở lời ra sao, anh chưa biết nên giải thích chuyện của anh với mẹ con Quỳnh Mai là thế nào. Chiếc xe di chuyển tới gần nhà. Trung táp nó vào lề đường:

– Anh muốn giải thích với em.chuyện của anh với chị Quỳnh Mai trong chuyến công tác 6 tháng trước.

Thảo Anh không nói lời nào, nàng im lặng, nhưng đây cũng chính là điều nàng băn khoăn. Nhưng cũng chính nàng đă có lỗi với anh khi đă buông thả bản thân ḿnh với ba chồng và em họ của Thảo My trong chuyến công tác đó của anh. Nàng c̣n giấu anh lén lút quan hệ với ông Thành hàng ngày mỗi khi anh đi vắng. Tính ra th́ chính Thảo Anh cũng chẳng có tư cách để vấn tội anh. Chỉ có điều, biến cố đến với nàng quá nhiều trong một khoảng thời gian ngắn khiến nàng không biết phải xử lư ra sao.

– Thực ra, anh với Quỳnh Mai không phải mới đây, mà là cách đây từ gần 10 năm về trước. Hồi anh c̣n là sinh viên theo học trong đó. Và chị ấy chính là người đàn bà đầu tiên của anh.

Thảo Anh ngỡ ngàng, nàng quay ra nh́n Trung. Giọng anh đều đều hồi tưởng, đưa nàng trở lại gần 10 năm về trước, chứng kiến t́nh yêu tội lỗi của hai người. Thảo Anh như được Trung đưa hết từ cung bậc cảm xúc này tới trạng thái cảm xúc khác. Điều đó khiến nàng không biết nên hận, ghét hay tha thứ cho anh nữa:

– Nhưng mong em hiểu. Từ khi gặp em, lấy và sinh sống cùng với em, trái tim anh bây giờ chỉ có riêng ḿnh em.

Thảo Anh cười khẩy:

– Riêng ḿnh em.hừ.vậy mà anh vẫn vào lén lút với chị ta đó sao?

Trung bất ngờ tóm lấy tay Thảo Anh khiến nàng giật ḿnh:

– Thảo Anh.mong em hiểu. Đó chỉ là cảm xúc khi anh gặp lại cô ấy. Anh xin em, chỉ cần em tha thứ cho anh. Anh hứa sẽ không lặp lại chuyện này nữa. Và nếu em muốn, từ bây giờ trở về sau. Anh chỉ là của một ḿnh em, của riêng em thôi. Được không?

Thảo Anh nh́n chồng, nàng không thấy một chút giả dối nào trên khuôn mặt của anh. Trung ôm chặt vợ vào ḷng. Nàng rung rung bắt đầu khóc. Nàng khóc thật nhiều. Trung siết chặt lấy nàng, miệng liên tục xin lỗi:

– Anh xin lỗi.xin lỗi vợ.anh đúng là thằng chồng tồi tệ nhất trên thế gian này.

Thảo Anh ̣a khóc, nàng đấm thùm thụp vào lưng anh. Anh không hiểu rằng, nàng cũng chỉ có anh, nàng cũng không muốn mất anh. Nhưng nếu anh biết chuyện. Có thể chính nàng cũng c̣n không xứng với anh nữa ḱa. Thảo Anh đang sợ, nàng thực sự sợ mất anh.

Tiếng khóc Thảo Anh tắt dần, anh buông người vợ yêu dấu ra, lau nhẹ hai hàng nước mắt của nàng:

– Nào.bây giờ chúng ta đi ăn. Sau đó về nhà nghỉ ngơi. Ngay mai thôi, sẽ không c̣n chuyện ǵ xảy ra nữa. Ha.

Thảo Anh không nói ǵ, nàng khẽ gật gật đầu, Trung đánh xe, hai người tới một nhà hàng sang trọng gọi món. Sau khi ăn xong mới mua đồ về cho ông Thành. Thả Anh bước vào nhà, Trung đánh xe xuống hầm. Nàng xách túi đồ ăn để lên bàn rồi gơ cửa pḥng ông Thành:

– Ba ơi.ba dậy ăn chút ǵ đi. Anh Trung có mua đồ ăn về cho ba nè.

– Con cứ để đó đi, lát ba ăn.

Thảo Anh thấy giọng ông Thành buồn rười rượi, nàng trấn an:

– Ba yên tâm, anh Trung đă biết ai gây ra chuyện này, anh ấy sẽ không trách ba đâu ạ. Mọi chuyện cũng đă qua rồi Ba mau ra ăn nhé. Bọn con lên phỏng nghỉ đây ạ.

Thảo Anh quay ra th́ đúng lúc Trung bước vào từ cổng sau. Nàng ra dấu cho anh im lặng, sau đó hai người đi nhẹ lên pḥng. Tối hôm đó, Trung ôm chặt lấy Thảo Anh ngủ, như thể sợ mất vợ vậy. Cuối cùng th́ nút thắt trong ḷng anh cũng được giải tỏa.

Sáng hôm sau Thảo Anh dậy sớm làm đồ ăn cho hai người. Một lát sau Trung dậy, đánh răng rửa mặt rồi bước xuống nhà:

– Ủa, ba chưa dậy hả em?

– Dạ, em gọi rồi nhưng không thấy ba trả lời. Anh mau ăn sáng rồi đi làm kẻo muộn.

– Để anh vào gọi ba ra chứ.

– Ấy.suỵt.có lẽ ba vẫn ngại chưa dám đối diện với anh. Anh cứ đi làm đi. Lát nữa em sẽ nói chuyện với ba. Tối anh về là ba sẽ lại như cũ.

– Em nói thật chứ.

– Em hiểu ba mà. Dù ǵ cũng sống cùng ba ngần ấy thời gian. Anh nh́n kia, ba đă ăn sạch đồ tối qua anh mua đó, thấy chưa. Tin em đi ^^

– Hihi.Cám ơn em.

– Cám ơn ǵ chứ. Thôi, anh ăn đi.

Trung bước vào bàn ăn sáng xong xuôi rồi đi làm. Thảo Anh ở nhà dọn dẹp, kê ngăn nắp lại bàn ghế, lau dọn pḥng khách, cầu thang, pḥng ngủ, đống chiến trường mà hai tên khốn đă gây ra cho nàng hôm qua. Măi tới 10 giờ sáng mới xong. Nàng tắm rửa, thay bộ đồ công sở kín đáo rồi bước xuống nhà. Quái, gần 11h trưa mà pḥng ông Thành vẫn đóng cửa im ĺm. Bây giờ chỉ có hai người, sao ông vẫn c̣n không chịu ra. Thảo Anh bước tới pḥng ngủ của ông, nàng gơ cửa:

– Ba à.ba dậy chưa?

Trong pḥng vẫn không một tiếng động, nàng lại tiếp tục:

– Ba ra đi, chỉ c̣n hai chúng ta, con muốn nói chuyện với ba.

Căn pḥng vẫn lặng yên như tờ. Thảo Anh nằm tay đấm cửa vặn. Cửa bị khóa trái. Lo sợ ông Thành v́ hối hận mà làm điều dại dột. Thảo Anh chạy băng băng lên pḥng. Nàng mở tủ với lấy chùm ch́a khóa sơ cua rồi chạy xuống nhà. Thảo Anh cho ch́a vào mở cửa. Cánh cửa từ từ hé mở. Cánh cửa mở to tới đâu là mắt Thảo Anh mở lớn tới đó.

Thảo Anh bước vào trong, căn pḥng trống trơn, không có ai. Chăn chiếu được gập gọn gàng, ngăn nắp. Đầu giường có để mấp mé mốt lá thư. Thảo Anh cầm lên đọc. Nàng bàng hoàng. Thảo Anh vội vă lôi điện thoại ra bấm số gọi cho Trung. Chuông cảng đổ nàng càng sốt ruột

– Trời ơi.nghe máy đi anh.

Hết một hồi chuông không thấy Trung nhấc máy. Thảo Anh gọi tiếp cuộc thứ hai, thứ ba nhưng Trung cũng không hề xi nhê.

– Trời ơi.sao lại không nghe máy chứ?

Thảo Anh bấm số gọi cho Thảo My.cũng vậy. Trời ơi. nàng thét lên trong đầu. Bọn họ làm cái ǵ mà không nghe máy vậy. Ḷng nóng như lửa đốt, Thảo Anh lao nhanh ra ngoài gọi đường:

– TAXI.

Vừa hay có một chiếc taxi group vừa trả khách xong đang đi tới. Nàng mở cửa chui vào trong rồi nói nhanh.

– Cho tôi tới công ty Beverage. Càng nhanh càng tốt. Tôi có chuyện gấp

– Dạ chị.

Chiếc taxi lao vun vút ra khỏi nhà Thảo Anh, xuyên vào trong trung tâm thủ đô. Ngồi trên xe, Thảo Anh vẫn gọi cho chồng. Chuông đổ liên hồi nhưng anh vẫn không hề nhấc máy.

– Cuộc họp hôm nay tới đây kết thúc. Xin chân thành cảm ơn các vị cổ đông đă tới lắng nghe ế hoạch phát triển của công ty. Xin mọi người nghỉ ngơi và dùng bữa.

Hoàng Long lên tiếng kết thúc cuộc họp quản trị. Mọi người bước ra về hết. Chỉ c̣n lại Trung ở trong pḥng, anh định mở lời, nhưng không biết bắt đầu từ đâu, ngận ngự nửa muốn nói nửa không, cuối cùng anh quấy định quay ra:

– Giám đốc. Anh có chuyện muốn nói với tôi sao?

– Chủ tịch.tôi.không.không có chuyện ǵ đâu.

Trung bối rối v́ bị bắt bài, anh định đi nhanh ra cửa:

– Giám đốc. Nếu không có anh, Beverage nhất định không thể có được như ngày hôm nay. Anh yên tâm. Tôi và các cổ đông khác đă quyết định sẽ tăng gấp 3 lương hiện tại. Mong anh không phải lo lắng. Chỉ mong anh tiếp tục đóng góp cho sự phát triển của công ty.

– Không, Chủ tịch, cậu hiểu sai ư tôi rồi. Tôi không có ư đó.

– Thôi được rồi, không nói chuyện này nữa. Để đó bàn sau, bây giờ chúng ta đi ăn với mọi người đă. Ha.

Trung bị chặn họng, không mở lời được, đành đi ra sau theo Hoàng Long. Hoàng Long mỉm cười cho rằng ḿnh đă ra tay kịp thời. Trung bây giờ là một ngôi sao lớn trong công ty, nếu không đăi nọ nhanh và xứng đáng, sẽ có hàng tá công ty khác muốn chiêu mộ anh ta. Bằng giá nào anh cũng không thể để Trung rời khỏi Beverage được. Trung theo sau, anh lôi điện thoại ra bật màn h́nh lên. Chết rồi, hơn 20 cuộc gọi nhỡ của Thảo Anh, chắc chắn là có chuyện ǵ rồi. Anh vội vàng gọi lại cho vợ:

– Alo.em à, có chuyện ǵ./ ANH ĐI ĐÂU NĂY GIỜ MÀ EM GỌI KHÔNG NGHE MÁY VẬY.

Thảo Anh hét lên trong điện thoại.

– Anh xin lỗi, tại có cuộc họp, nên anh để chế độ im lặng.

– Thôi.không nói nữa, anh đánh xe ra cửa công ty ngay, em đang ở dưới, có chuyện rồi.

– Được.được.anh đi ngay đây. Xin lỗi chủ tịch, tôi có việc gấp. Phiền cậu từ chối mọi người giúp.

– Được, anh mau đi đi.

Trung chạy vội vào thang máy. Hoàng Long nh́n theo, linh tính báo anh chuyện chẳng lành sắp xảy tới. Chiếc xe của Trung vừa chui lên là Thảo Anh đă lao vội tới, cô mở cửa bước vào rồi nói vội:

– Mau.về quê gấp. Ba bỏ nhà đi từ sáng rồi.

– Sao.sao lại vậy?

– Có lẽ, ba bỏ về nhà v́ ái ngại chuyện đă làm với em. Anh đi mau.

– Ôi zào.em làm anh sợ khiếp vía. Chắc là ba về vài ngày thôi. Mai anh sẽ về nói chuyện và đón ba lên.

– Không được. Chuyện không đơn giản như vậy. Ba bỏ đi là v́ trong chuyến công tác của anh vào SG 6 tháng trước. Em và ba đă quan hệ với nhau.

– CÁI G̀?

Trung như muốn hét lên trong xe:

– Em biết, là em sai.anh muốn xử lư em thế nào, em cũng xin chịu. Nhưng bây giờ phải về ngay kẻo không kịp mất. Anh đọc cái này đi.

Nói đoạn, Thảo Anh đưa cho Trung mẩu giấy viết tay ông Thành để lại. Trung mở to mắt ra nh́n, anh bàng hoàng không tin vào mắt ḿnh, anh lướt nhanh qua từng ḍng chữ rồi vội vă đóng ga. Chiếc xe hơi của anh lao vun vút trên đường, xuyên qua khu dân sinh, lao vào đường cao tốc và bay nhanh ra khỏi thành phố.

...

Ông Thành thở dài nằm trong nhà. Bọn chúng đă đi khá lâu mà chưa về. Chúng lại lôi nhau đi đâu đây, tội nghiệp Thảo Anh, liệu nó có hành hạ con bé không. Hàng tá câu hỏi hiện lên trong đầu ông mà không có câu trả lời. Lỗi lớn là ở ông, ông không bảo vệ nổi con dâu của ḿnh. Để cho hai tên khốn đó hăm hại Thảo Anh. Và cả ông nữa. Quá mệt mỏi, ông thiếp đi lúc nào không hay. Rồi một lúc sau, tiếng bước chân cộp cộp đi vào nhà làm ông tỉnh giấc. Rồi giọng nói nhỏ nhẹ của Thảo Anh vang lên:

– Ba ơi.ba dậy ăn chút ǵ đi. Anh Trung có mua đồ ăn về cho ba nè.

Ơn giời, vậy là nó không sao, thằng Trung không làm ǵ nó, ông thấy an ḷng hơn, nằm trong giường, ông nói vọng ra:

– Con cứ để đó đi, lát ba ăn.

Rồi ông lại thấy Thảo Anh lên tiếng:

– Ba yên tâm, anh Trung đă biết ai gây ra chuyện này, anh ấy sẽ không trách ba đâu ạ. Ba mau ra ăn nhé. Bọn con lên phỏng nghỉ đây ạ.

Ông Thành nằm trong nhà, mắt ông hoe hoe “Nhưng con ơi, ba thực sự là người có tội, ba mới là người phá hoại hạnh phúc của các con chứ không phải hai gă kia, làm sao mà ba có thể tha thứ cho bản thân ḿnh được. Rồi nay mai biết chuyện, nó sẽ không bao giờ tha thứ cho ba”.

Cả đêm đó, ông Thành không sao ngủ được, những suy nghĩ trái ngang làm ông trằn trọc, ông thấy ân hận, ông thấy bản thân không c̣n mặt mũi nào nh́n con trai nữa. Gần ba giờ sáng, ông dậy, bật điện, lấy giấy bút ra rồi bắt đầu viết:

“Trung con.

Khi con đọc được những ḍng chữ này, có lẽ ba đang ở quê nhà ḿnh rồi con ạ. Trung con, ba thực sự có lỗi với con. Ba không xứng là ba của con. Những ǵ hôm nay con nh́n thấy, không phải là lần đầu. Ba đă làm hại vợ con, làm hại con dâu của ḿnh. Con c̣n nhớ chuyến công tác của con vào SG 6 tháng trước không. Trước đó, khi lên ở cùng vợ chồng con, ba thường xuyên nh́n lén các con.rồi mỗi khi con đi làm, ở gần Thảo Anh, t́nh cảm của ba lại lớn thêm một chút. Rồi cứ thế.ba đă không cầm ḷng được. Phần cầm thú trong con người ba trỗi dậy. Ba đă làm hại Thảo Anh ngay trong chuyến công tác đó của con. Ba đă làm hại mặc cho nó van xin, cầu khẩn.

Thế rồi những ngày sau đó, ba vẫn tiếp tục làm điều đó, cho tới khi con về, ba vẫn không dừng lại. C̣n Thảo Anh. Có lẽ v́ nó quá yêu con và thương hại ba nên nó đă im lặng. Con đừng trách vợ con nhé. Nó là đứa con gái tốt. Chỉ có ba là không ra ǵ. Chỉ đáng tiếc khi sự cố hôm nay xảy ra, ba mới nhận ra tội lỗi của ḿnh. Ba không xứng làm ba của con, không xứng với sự tin tưởng của con. Đừng về t́m ba làm ǵ. Ba không có mặt mũi nào để nh́n con cả. Ba hi vọng rằng hai con của ba măi măi hạnh phúc.

Ba của con.”

Ông thẫn thờ đọc lại những ḍng chữ ḿnh vừa viết, những giọt nước mắt ân hận lăn dài trên má làm ông xót xa. Ông cẩn thận gấp gọn chăn chiếu, kẹp lá thư nơi đầu giường rồi lặng lẽ đi ra khép cửa. Cánh cửa nhà hé mở, ông lại thầm nghĩ “Nếu sáng sớm chúng dậy, gọi không thấy ḿnh, chúng mở cửa, phát hiện sớm và nhất định sẽ ṃ đi t́m, haiz.vậy phải làm sao đây.”.

Ông Thành nh́n túi đồ ăn chúng để trên bàn, ông nghĩ bụng “Chỉ cần ăn hết đống đồ ăn kia, chũng sẽ không nghi ngờ ǵ, và cũng sẽ không dám đánh thức ḿnh”.

Nghĩ vậy, ông khóa trái cửa rồi sau đó ngồi vào bàn ăn hết tức ăn. Ông Thành bước ra cổng, quay lại ngắm nh́n ngôi nhà đă đem lại cho ong bao nhiều kỷ niệm trong một thời gian ngắn rồi lặng lẽ gọi taxi trong đêm.

Chiếc xe khách rời bến, mang theo ông và bao nỗi niềm băng qua hàng trăm cây số, đưa ông về quê nhà. Ông Thành bước xuống xe khách, một gă xe ôm chạy qua:

– Ôi, chào chú. Lâu quá không gặp. Chú khỏe không.

– Khỏe, cậu thế nào, nghe có vẻ khấm khá, hả. – Ông Thành trêu đùa lại.

– Ôi zào. Ế ẩm lắm chú ơi. Nào, lên đây cháu chở về.

Gă xe ôm chở dọc ông đi trên đường lớn, men vào con đê băng qua từng cánh đồng xanh thẳm:

– Chú lên Hà Nội có mấy tháng, mà trông trẻ hẳn ra mấy tuổi ha.

– Cậu khéo khen, tôi vẫn vậy thôi mà.

– À, Hà Nội chắc là xa hoa lắm chú nhỉ.

– Cũng b́nh thường thôi, tôi thấy nó vẫn không đẹp bằng quê ḿnh.

– Ở quê bây giờ, ai ai cũng nói chuyện của chú đấy.

– Vậy sao? Chuyện ǵ?

– Th́ chuyện cậu Trung Thành Đạt, lấy được vợ xinh, hồi mới cưới, cô ấy về quê mà ai cũng xuưt xoa khen nấy khen để đấy. Họ nói cả làng ḿnh, chẳng có cô nào bằng một nữa con dâu của chú cả. Con cũng đang phấn đấu cho thằng con ăn học đàng hoàng, để sau này nó lấy chú Trung làm gương đấy. Hahaha.

Tiếng cười gịn tan của gă xe ôm như xoáy sâu vào nỗi niềm thăm thẳm của ông. Gă đưa ông đến cửa nhà:

– Dạ thôi, chào chú, cháu lại đi kiếm ăn đây.

– Được rồi, cám ơn cậu.

Gă nhận tiền từ tay ông Thành rồi phóng vút đi. Ông Thành thở dài mở ch́a khóa cổng. Ngôi nhà 5 gian xây theo phong cách cổ kích được con trai xây theo ư muốn của ông. Cánh cổng hé mở, ông bước từng bước chậm vào, nh́n ngó không gian quen thuộc xung quay, mọi thứ vẫn như c̣n nguyên từ ngày ông rời đi. Không hề có bụi bặm hay dấu vết của một căn nhà suốt bao nhiêu ngày không có người ở. Do cuối hàng tuần, Trung vẫn thuê người tới quét dọn, lau chùi cho căn nhà luôn luôn được như mới. Đi tới khoảng sân rộng răi ông thấy bồi hồi, xuyến sao. Như thể ông đă xa cách một người yêu dấu mà bây giờ mời gặp lại vậy. Ông vặn khóa, cánh cửa pḥng khách hé mở. Trên ban thờ, di ảnh của vợ ông vẫn sáng ngời ngợi.

Ông bước tới ban thờ, cánh tay run run, ông bật lửa thắp cho mẹ Trung ba nén nhang rồi khóc nức nở:

– Tôi có lỗi với bà.tôi đă phá hoại hạnh phúc gia đ́nh của con chúng ta. Tôi không c̣n mặt mũi nào gặp bà nữa.

Ông ̣a khóc như một đứa trẻ bị đánh đón, trông đến thật đáng thương.

Một tiếng sau ông lấy lại b́nh tĩnh, ông lấy khăn lau lại sập gụ, tủ chè ông lau lại ban thờ tổ, di ảnh của vợ rồi th́ thầm như muốn nói nhủ với vợ ông:

– Tôi không có mặt mũi nào để sống trên cơi đời này nữa, nhưng cũng chẳng có mặt mũi để nh́n bà. Bà yên tâm. Tôi nhất định sẽ không để bà phải nh́n cái bản mặt khốn nạn này của tôi. Chờ tôi nhé, tôi sẽ tới với bà ngay đây.

Ông lau nhưng giọt nước mắt của ḿnh trên má vợ, rồi đặt di ảnh bà lên ban thờ. Ông tĩnh lặng một hồi lâu, nh́n mọi thứ xung quanh như muốn chào chúng lần cuối cùng. Sợi dây thừng đă được vắt lên kèo. Ông nặng nề ôm chiếc ghế đẩu ra, bắc lên. Ông lấy chiếc khăn bịt mắt để không phải nh́n mặt vợ. Tḥng lọng dây thừng đă ở sẵn trên cổ. Ông thở dài một cái rồi lặng lẽ đạp nó ra. Chiếc ghế đẩu rơi lạnh cạch.lạch cạch xuống sàn nhà. Không gian xung quanh như tĩnh lặng lại. Thời gian trôi qua một cách chậm chạp, nặng nề. Đôi chân ông giật giật, giật giật.

(Hết Phần 21.  Xin mời đón xem tiếp Phần 22)